CS-Giống mì HN3, HN5 kháng bệnh, năng suất cao
Sau 6 tháng xuống giống, cây mì phát triển tốt và không có dấu hiệu bị bệnh khảm lá vi rút.
2017-12-12 13:51:51
Triệu chứng: Hom giống bị nhiễm bệnh chổi rồng nẩy mầm chậm, mầm sinh trưởng kém, lóng thân mầm ngắn, lá thường nhỏ hơn bình thường, mầm cây thấp lùn. Trên thân cây đang thời kỳ sinh trưởng, các mầm ngủ thường mọc ra nhiều chồi phụ. Những cây nhiễm bệnh sớm sẽ sinh trưởng kém, năng suất và chất lượng củ giảm. Những cây nhiễm bệnh nhẹ, thời điểm nhiễm bệnh muộn, đến gần thời kỳ thu hoạch ngọn cây bị khô, các chồi trên thân mọc ra nhiều chùm nhánh trông giống bụi cỏ nhỏ, cây sẽ ít củ và củ nhỏ. Nếu bệnh nặng thì thân cây có biểu hiện chảy mủ và chuyển màu nâu xám.
Bệnh do một loài dịch khuẩn bào (tên khoa học là Phytoplasma), là một loài dịch khuẩn chuyển tiếp từ virus và vi khuẩn. Nguồn lây lan chủ yếu từ hom giống bị nhiễm bệnh, hoặc do một loài rầy xám (tên khoa học Hishimonus phycitis) làm trung gian lây truyền bệnh từ cây này sang cây khác, từ vườn này sang vườn khác. Bệnh thường phát sinh phát triển trong điều kiện nhiệt độ cao (từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm), trên những diện tích trồng độc canh, đầu tư chăm sóc kém.
Biện pháp phòng trừ: Hiện nay chưa có thuốc trị bệnh chổi rồng cây mì, nên phòng bệnh là chính. Đối với những diện tích bị nhiễm bệnh vào gần thời kỳ thu hoạch, cần tập trung thu hoạch nhanh, gom tất cả thân, gốc, rễ, lá đem tiêu hủy. Thực hiện việc kiểm dịch giống mì nội địa, không lưu thông và trồng giống nhiễm bệnh. Luân canh mì với cây bắp, đậu nành, đậu phụng, rau dưa... từ 1 - 2 năm, rồi lại trồng mì. Đầu tư thâm canh đúng mức (bón phân đủ lượng, cân đối, kịp thời; vệ sinh phòng bệnh). Theo dõi, phát hiện bệnh sớm, đào cây bị bệnh đem tiêu hủy, rắc vôi bột để diệt mầm bệnh và hạn chế lây lan. Có thể xử lý hom giống trước khi trồng bằng nước nóng 540C trong thời gian 60 - 90 phút, hoặc sử dụng một số loại thuốc như Kendal, Bion, Olivis (theo hướng dẫn trên bao bì) để loại trừ mầm bệnh. Nên trồng các giống sắn KM 140, KM98-5, SM973-26... có năng suất cao, chất lượng củ tốt, có khả năng kháng bệnh chổi rồng.
(Theo Trung tâm KNKN tỉnh Bình Định)
Sau 6 tháng xuống giống, cây mì phát triển tốt và không có dấu hiệu bị bệnh khảm lá vi rút.
Giống sắn STB1 năng suất đạt 35,8 tấn/ha, cao hơn 7,4 tấn so với giống đối chứng KM94, lợi nhuận đạt 29,37 triệu đồng, cao hơn giống đối chứng 11,5 tr
Trong số các dòng giống đã đánh giá, có tám dòng giống kháng hoàn toàn với bệnh khảm lá, gồm: C4, C9, C36, C48, C97, HN3, HN4, HN5...
Chúng ta đều biết tinh bột sắn được chế biến 100% từ củ sắn tươi. Nhưng quy trình này được thực hiện như thế nào thì chưa hẳn nhiều người đã biết rõ.
Sự thiếu hụt kali của cây thể hiện khá rõ ở lớp lá già. Mép lá bị cháy quăn lại. Cháy từ đỉnh lá dọc theo 2 mép lá, lan rộng vào trong phiến lá...
Hiện tại, bệnh khảm lá sắn đã bùng phát trên diện rộng và đang có chiều hướng lây lan nhanh, đe dọa nhiều vùng trồng sắn nguyên liệu...
Ở nước ta, sắn được trồng ở tất cả các vùng sinh thái với những điều kiện tự nhiện rất khác biệt. Sự khác biệt về điều kiện tự nhiên cũng dẫn đến sự thay đổi về...
Giống sắn BK do các nhà khoa học Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm chọn tạo, được Bộ NN - PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 10/2016.
Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn...
Quy trình là giải pháp kỹ thuật của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam và Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh, với sự hỗ trợ của Tổ chức FAO (năm 2013)...