CS-Giống mì HN3, HN5 kháng bệnh, năng suất cao
Sau 6 tháng xuống giống, cây mì phát triển tốt và không có dấu hiệu bị bệnh khảm lá vi rút.
2018-04-27 14:56:01
Quy trình là giải pháp kỹ thuật của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam và Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh, với sự hỗ trợ của Tổ chức FAO (năm 2013), đã nhân nuôi và phóng thích thành công ong ký sinh (Anagyrus lopeizi), giúp nông dân trồng sắn (Manihot esculenta Crantz) tại các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý rệp sáp bột hồng (Phenacoccus manihoti) hiệu quả, bảo vệ môi trường bền vững.
Quy trình này áp dụng cho cho các vùng trồng sắn trong cả nước
Cây sắn bị rệp sáp bột hồng
1. Vật liệu và phương tiện
- Chậu nhựa có đường kính 30 cm, cao 40 cm.
- Hom giống (sắn), quả bí.
- Đất, tro (mùn), phân.
- Lồng lưới có kích thước 1 x 1 x 1 m, kệ, vải lưới.
- Tủ định ôn, máy định vị.
- Dụng cụ dùng để bắt ong, chai nhựa để trữ ong, mật ong, bông gòn,...
2. Phương pháp thực hiện
Bước 1: Nhân nuôi rệp sáp bột hồng
Tiến hành trồng các hom sắn vào trong chậu có chuẩn bị sẵn đất trồng bên trong, mỗi chậu trồng 03 hom sắn. Khi cây sắn được 2 tháng tuổi, thu thập các ổ trứng của rệp sáp bột hồng ngoài đồng đem thả trên các lá sắn. Số lượng từ 5-8 ổ/cây, ấu trùng mới nở sẽ di chuyển đến chồi non để sinh sống.
Trong trường hợp cây sắn héo hoặc chết, ấu trùng mới nở sẽ được chuyển sang cây sắn mới bằng cách đặt các lá sắn lên cây bị héo để bẫy các ấu trùng di chuyển sang, sau đó đem các lá có ấu trùng đặt lên cây sắn mới.
Sau 21 -25 ngày sẽ có được ấu trùng từ tuổi 3 đến trưởng thành.
Khi rệp sáp bột hồng trên cây chuyển sang tuổi 3, tiến hành nhân nuôi trên quả bí. Cách nhân nuôi trên quả bí như sau:
- Chọn các quả bí có màu xanh đậm (loại quả có da sần sùi sẽ rất thích hợp để nhân nuôi rệp sáp bột hồng). Rửa sạch các quả bí, để cho khô, sau đó xếp các quả bí lên kệ, số lượng từ 18-20 quả, kệ được đặt bên trong lồng lưới có kích thước 0,8 x 0,9 x 0,7 m, các lồng lưới được kê lên cao cách mặt đất khoảng 0,5m.
- Cắt các lá sắn có rệp sáp bột hồng tuổi 3 đặt lên các quả bí, sau đó dùng một miếng vải tối màu che lại để rệp sáp bột hồng di chuyển sang các quả bí. Sau 3-5 ngày, rệp sáp bột hồng sẽ di chuyển hết và sổng ổn định trên quả bí, chúng sẽ sinh trưởng phát triển và gia tăng quần thể.
Bước 2: Nhân nuôi ong ký sinh
Khi quan sát thấy quần thể rệp sáp bột hồng phủ 75% bề mặt của quả bí thì tiến hành cho ký sinh, số lượng ong được thả vào lồng là 8 cặp ong/quả bí (tùy thuộc vào số lượng quả bí có trong lồng). Sau 15-21 ngày (tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ môi trường) sẽ thu được nguồn ong ký sinh mới.
Chuẩn bị dụng cụ chứa ong ký sinh:
- Dùng chai nhựa (có thể sử dụng chai nước suối đã qua sử dụng), phơi khô. Cắt một lỗ có kích thước khoảng 4 x 4 cm trên thân chai, sau đó cắt một miếng vải lưới có kích thước lớn hơn dán vào để tạo độ thông thoáng.
- Cắt một miếng giấy xốp cỡ 3 x 3 cm thấm vào dung dịch mật ong đã pha loãng 5%, dán vào trong thành của chai nhựa để bổ sung thức ăn cho ong.
Theo khuyennongvn.gov.vn
Sau 6 tháng xuống giống, cây mì phát triển tốt và không có dấu hiệu bị bệnh khảm lá vi rút.
Giống sắn STB1 năng suất đạt 35,8 tấn/ha, cao hơn 7,4 tấn so với giống đối chứng KM94, lợi nhuận đạt 29,37 triệu đồng, cao hơn giống đối chứng 11,5 tr
Trong số các dòng giống đã đánh giá, có tám dòng giống kháng hoàn toàn với bệnh khảm lá, gồm: C4, C9, C36, C48, C97, HN3, HN4, HN5...
Chúng ta đều biết tinh bột sắn được chế biến 100% từ củ sắn tươi. Nhưng quy trình này được thực hiện như thế nào thì chưa hẳn nhiều người đã biết rõ.
Sự thiếu hụt kali của cây thể hiện khá rõ ở lớp lá già. Mép lá bị cháy quăn lại. Cháy từ đỉnh lá dọc theo 2 mép lá, lan rộng vào trong phiến lá...
Hiện tại, bệnh khảm lá sắn đã bùng phát trên diện rộng và đang có chiều hướng lây lan nhanh, đe dọa nhiều vùng trồng sắn nguyên liệu...
Ở nước ta, sắn được trồng ở tất cả các vùng sinh thái với những điều kiện tự nhiện rất khác biệt. Sự khác biệt về điều kiện tự nhiên cũng dẫn đến sự thay đổi về...
Giống sắn BK do các nhà khoa học Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm chọn tạo, được Bộ NN - PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 10/2016.
Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn...
Củ sắn dễ bị hư hỏng do nhiệt độ bất thường, vi khuẩn, động vật phá hoại. Vì vậy để bảo quản củ sắn tươi được lâu gặp khá nhiều khó khăn.