CS-Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long” (Quy trình 1 triệu ha) áp dụng cho vùng sản xuất
2020-10-12 15:49:35
Đối với cây lúa: Chủ động khơi thông dòng chảy, kiểm tra các bờ kênh, mương, đảm bảo tiêu nước nhanh gọn những khu vực có nguy cơ bị ngập úng, tránh tình trạng ngập úng lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng phát triển của cây lúa, thậm chí gây thối và chết lúa. Sử dụng các phương tiện cơ giới, bố trí lao động khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa có nguy cơ ngập úng cao với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, thu hoạch nhanh diện tích bị ngập úng, áp dụng các biện pháp hong sấy, phơi khô thóc tránh hiện tượng thóc bị nẩy mầm, hỏng mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đối với lúa Mùa mới cấy bị nước tràn qua, ngập úng nhẹ, ngay sau khi nước rút khẩn trương áp dụng các biện pháp rửa bùn trên lá, sục bùn để tạo thông thoáng cho cây lúa phát triển, chỉ áp dụng bón đạm cho cây lúa đã ra lá mới, rễ mới. Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh trên trà lúa bị lũ tràn qua, lưu ý các bệnh như Bạc lá, Đạo ôn, Sâu cắn gié cuối vụ. Chủ động nguồn giống dự phòng, khẩn trương chỉ đạo nhân dân xuống giống nhằm bổ sung diện tích mạ bị ngập úng không có khả năng phục hồi, tránh tình trạng thiếu mạ cho sản xuất.
Nhiều diện tích lúa và rau màu bị ngập úng có khả năng bị thiệt hại. (Ảnh minh họa)
Đối với rau màu: Tháo nước nhanh, kịp thời khơi thông dòng chảy để nước không ngập lâu; xới xáo phá váng, bón vôi khử trùng trên các diện tích bị nước lũ tràn qua, chăm sóc, cắt tỉa, bón phân theo nhu cầu và giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Kiểm tra phòng trừ sâu khoang, sâu xám, sâu keo và một số bệnh hại do vi khuẩn, nấm gây ra. Cần lưu ý phòng trừ nấm bệnh, vi khuẩn gây bệnh lở cổ rễ, bệnh thối nhũn.
Đối với cây trồng khác: Khẩn trương thu dọn tàn dư cây bị đổ ngã, đánh rãnh thoát nước tạo sự thông khí giúp rễ phát triển, tránh hiện tượng cây bị ngập úng gây thối rễ và hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh, vi khuẩn. Diệt chuột tại các chân ruộng cao do chuột có thể di chuyển từ các vùng trũng, ngập lụt đến.
Cao Bá Quý
Theo laocaitv.vn
Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long” (Quy trình 1 triệu ha) áp dụng cho vùng sản xuất
Mùa khô nắng nóng, lại chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn, sản xuất nông nghiệp gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo an toàn cho cây trồng, nhất là vụ Hè Thu
Thời tiết nồm ẩm trong những ngày qua và còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới ở các tỉnh miền Bắc. Đây là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh
Các loại thuốc nên ưu tiên sử dụng là Beam 75WP, Filla 525SC, Fuji one 40WP, Ninja 35SE, Kasoto 20SC…; thời điểm phun lần 1 là khi lúa mới nứt đòng...
Bệnh vàng lá lúa do một số nguyên nhân chính gây ra như ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn, do nấm, do vi khuẩn và do điều kiện khí hậu bất lợi, do virus ….
Hiện nay nhiều diện tích lúa đông xuân sạ trễ đang bị muỗi hành gây hại. Một ít diện tích lúa ở An Giang nông dân dự định phá bỏ do muỗi hành phá hại.
Tranh thủ thời tiết thuân lợi, đẩy nhanh tiến độ gieo trĩa, phấn đấu hoàn thành kế hoạch trước 15/3 và hạn chế tối đa việc bỏ hoang đất sản xuất.
Chất chà diệt chuột tại một số vùng có điều kiện, chà làm bằng cành lá cây,... làm nơi ẩn nấp cho chuột vào cuối mùa nước ngập...
Đối với diện tích mạ chưa cấy, đa số các hộ nông dân đã dỡ nilon, còn một số diện tích mạ hiện nay mới, gieo bà con phải che phủ nilon đảm bảo...
Bắc thơm 7 hay BC15 được xem là những \"hoa hậu lúa thuần\", nay càng hoàn hảo hơn nhờ ứng dụng công nghệ lai cấy gen kháng bệnh.