CS-Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long” (Quy trình 1 triệu ha) áp dụng cho vùng sản xuất
2022-02-15 15:31:26
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay đang có đợt không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc bộ trời tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. Qua kiểm tra thực tế tại nhiều địa phương, nông dân đang tập trung gieo cấy lúa và trồng các cây màu vụ xuân.
Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết bất thuận gây ra, khuyến cáo bà con nông dân cần tập trung áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau đây để cây mạ phát triển, không bị chết rét:
Đối với diện tích lúa đã cấy phải duy trì thường xuyên mực nước từ 3-5cm để đảm bảo ấm chân cho lúa, tuyệt đối không được bón các loại phân đạm, NPK, phân bón lá, phân Kali. Bón mỗi sào lúa 10kg lân Super Lâm Thao.
Đối với diện tích mạ chưa cấy, đa số các hộ nông dân đã dỡ nilon, còn một số diện tích mạ hiện nay mới, gieo bà con phải che phủ nilon đảm bảo kỹ thuật; đối với diện tích mạ các hộ đã tháo nilon phải duy trì đủ nước ở chân mạ để giữ ấm. Hòa lân super Lâm thao 0,7kg (7 lạng) mạ với nước lã tưới cho 10m2 mạ để tăng cường khả năng chống rét và kích thích rễ mạ phát triển, hạn chế cây mạ không chết rét.
Đối với diện tích trà xuân muộn, hiện nay bà con nông dân đã áp dụng biện pháp che phủ nilon 100% cho mạ. Để diện tích mạ phát triển bình thường, không bị chết rét, bà con nông dân phải kiểm tra diện tích mạ che phủ nilon, nếu nilon bị rách, bị gió cuốn tung phải kéo kín lại, dán những chỗ rách.
Tuyệt đối trong thời gian nhiệt độ dưới 150C không được tháo nilon ở hai đầu luống mạ. Không được bón bất kỳ một loại phân hóa học nào trong thời điểm này.
Đối với diện tích mạ đang che nilon, khi nào nhiệt độ trên 150C mới được tháo hai đầu luống mạ, sau đó 1-2 ngày lật 1/3 luống mạ, 1-2 ngày tiếp lật 1/3 luống mạ, đến ngày thứ 5-6 mới được tháo toàn bộ nilon để cây mạ thích nghi dần với thời tiết. Bón tro bếp của rơm rạ cho mạ.
Theo camkhe.phutho.gov.vn
Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long” (Quy trình 1 triệu ha) áp dụng cho vùng sản xuất
Mùa khô nắng nóng, lại chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn, sản xuất nông nghiệp gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo an toàn cho cây trồng, nhất là vụ Hè Thu
Thời tiết nồm ẩm trong những ngày qua và còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới ở các tỉnh miền Bắc. Đây là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh
Các loại thuốc nên ưu tiên sử dụng là Beam 75WP, Filla 525SC, Fuji one 40WP, Ninja 35SE, Kasoto 20SC…; thời điểm phun lần 1 là khi lúa mới nứt đòng...
Bệnh vàng lá lúa do một số nguyên nhân chính gây ra như ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn, do nấm, do vi khuẩn và do điều kiện khí hậu bất lợi, do virus ….
Hiện nay nhiều diện tích lúa đông xuân sạ trễ đang bị muỗi hành gây hại. Một ít diện tích lúa ở An Giang nông dân dự định phá bỏ do muỗi hành phá hại.
Tranh thủ thời tiết thuân lợi, đẩy nhanh tiến độ gieo trĩa, phấn đấu hoàn thành kế hoạch trước 15/3 và hạn chế tối đa việc bỏ hoang đất sản xuất.
Chất chà diệt chuột tại một số vùng có điều kiện, chà làm bằng cành lá cây,... làm nơi ẩn nấp cho chuột vào cuối mùa nước ngập...
Bắc thơm 7 hay BC15 được xem là những \"hoa hậu lúa thuần\", nay càng hoàn hảo hơn nhờ ứng dụng công nghệ lai cấy gen kháng bệnh.
Lá lúa bị cuốn, sâu non ăn biểu bì mặt trên và diệp lục của lá dọc theo gân lá tạo thành những vệt trắng dài, các vệt này có thể nối liền với nhau...