CS-Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long” (Quy trình 1 triệu ha) áp dụng cho vùng sản xuất
2020-09-30 23:22:47
Ốc bươu vàng là sinh vật ngoại lai có hại cho lúa và một số cây trồng dưới nước. Đặc tính của chúng là rất thích ăn lá non và lá bánh tẻ. Đặc biệt, khi cắn phá chúng còn tiết ra chất nhờn khiến cây lúa không thể sinh trưởng, phát triển. Các phương pháp bắt ốc chủ yếu hiện nay vẫn là bắt tay hoặc tiêu diệt bằng thuốc hóa học. Tuy nhiên, những phương pháp này đều bộc lộ một số nhược điểm như tốn thời gian, độc hại và chưa thể tiêu diệt ốc triệt để.
Cây lúa giai đoạn mạ non là thức ăn ưa thích của ốc bươu vàng
Hiện tại người nông dân ở Malaysia đã đưa ra sáng kiến rất hay, dùng miếng vỏ xơ mít chín để làm bã dụ ốc bươu vàng. Với cách làm này, bà con vừa tiết kiệm công sức vừa tiết kiệm chi phí, ngoài ra còn bảo vệ được môi trường rất hiệu quả.
Cách thực hiện như sau: Bà con sử dụng những miếng xơ mít đã chín, có mùi thơm để làm bã. Vào mỗi buổi chiều, bà con mang những miếng xơ mít đặt ở chỗ có nhiều ốc bươu vàng trên ruộng lúa. Cách 10m bà con đặt một miếng xơ mít và cắm một đoạn tre làm dấu. Bà con đặt làm sao cho cho miếng xơ mít này không bị chìm trong nước. Ốc bươu vàng ngửi thấy mùi thơm sẽ tập trung bám vào miếng xơ mít để ăn chất ngọt.
Sáng hôm sau, bà con chỉ cần mang rổ hoặc vợt ra thu gom ốc rồi đem tiêu hủy. Ở vị trí nhiều ốc có thể gom được 3-5 kg quanh một miếng xơ mít. Phương pháp này đơn giản mà hiệu quả.
Bà con cũng có thể áp dụng phương pháp trên để gom ốc bươu vàng trong ao nuôi tôm cá.
Cổng Nông Dân
Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long” (Quy trình 1 triệu ha) áp dụng cho vùng sản xuất
Sâu tơ là loại sâu rất nguy hiểm mà các nhà vườn trồng rau cải lo ngại. Các loại rau như su hào, bắp cải, cải ngọt, súp lơ, cải bẹ xanh…
Nho xanh không phải Cây nho thân gỗ vì thế nó thích hợp với đất cát, nắng nóng, nhất là đất pha cát có PH = 5.5 tới 7.5, vị trí đất cao...
Kỹ thuật trồng rau ngót sao cho năng suất cao cần phải có cách chăm sóc và phòng sâu bệnh hiệu quả.
Ông Sơn dự kiến năm nay năng suất ước đạt 5,5 tấn cà phê nhân/ha, cao hơn gần gấp đôi năng suất cà phê bình quân ước tính của địa phương
Ngày Tết, những quả lạ, độc thường để đáp ứng nhu cầu nhìn ngắm và là vật trưng bày cho căn phòng.
Mướp đắng là một loại rau quả bán được giá trên thị trường, vì vậy, nông dân đã tiến hành trồng quanh năm.
Kỹ thuật trồng cây rau cải chíp tươi tốt, năng suất và chất lượng cao nhất cần áp dụng những quy trình sau.
Mít không hạt hiện đang hút khách trên thị trường bởi không chỉ thơm ngon lại không có hạt. Kỹ thuật trồng mít không hạt lại đơn giản...
Ở các vườn xoài, thông thường vào thời kỳ trước khi cây ra hoa trên mặt lá và các gié hoa xuất hiện nhiều mảng muội đen đeo bám...