SB-Xử lý bệnh đốm nâu thanh long đảm bảo tiêu chuẩn khẩu Châu Âu
Thay vì sử dụng thuốc BVTV, Viện Môi trường Nông nghiệp đã tìm ra 10 chủng vi sinh vật có hoạt tính ức chế nấm gây hại bệnh đốm nâu...
2018-05-09 16:33:24
Hiện tượng nhánh thanh long bị thối mà bạn đã mô tả chúng tôi cũng đã gặp ở những vườn thanh long khác, nhất là vào mùa mưa hoặc vào những thời gian có sương mù nhiều trong năm. Đây là một bệnh do vi khuẩn gây ra. Loài vi khuẩn này xâm nhập vào trong cây thông qua các vết thương cơ giới trên cây như vết cắn phá của một số loài kiến, sâu hại, vết thương do nhà vườn, những vết thương do cắt tỉa nhánh hàng năm, vết xây xát do các nhánh cọ quệt vào nhau, vết gãy nứt tự nhiên của những nhánh do mang quá nhiều trái nặng kéo xuống.
1. Tác nhân gây hại:
Do vi khuẩn Erwinia chrysanthemi và nấm Rhizopus sp. (tác nhân thứ cấp) gây ra.
2. Triệu chứng bệnh:
Bệnh thường xuyên xuất hiện ở giai đoạn cây ra nụ, sau khi hoa nở và ở giai đoạn quả non. Triệu chứng ban đầu là nụ hoặc quả có vết bị thối nhũn, có bọt khí nổi trên bề mặt vết bệnh, bên trên vết bệnh có xuất hiện lớp tơ nấm màu đen và lan rộng rất nhanh chóng làm thối cả quả, có mùi hôi và có dịch nhựa màu nâu vàng chảy ra. Ngoài ra, bệnh cũng có thể tấn công và gây thối nhũn đầu trái.
3. Đặc điểm phát sinh và phát triển của bệnh:
Bệnh gây hại quanh năm, phát triển mạnh trong điều kiện mùa mưa (ẩm độ cao và nhiệt độ khoảng 25-350C.
4. Nguồn bệnh và sự lây lan
– Bệnh thường tồn tại trong xác bả thực vật có trên vườn hoặc trên cành, bông bị bệnh không được tiêu hủy.
– Bệnh có thể lây lan thông qua gió, mưa bão, côn trùng gây vết thương,…
– Những vườn bị bệnh thối quả thường thấy xuất hiện rất nhiều ngâu,bù xè (Protaetiasp. và Hypomeces squamesus).
5. Biện pháp quản lý
– Tạo điều kiện thông thoáng và thoát nước tốt cho vườn trong mùa mưa.
– Vệ sinh vườn thường xuyên và tiêu huỷ nguồn bệnh triệt để. Nếu có cắt tỉa và tạo tán cây sau thu hoạch, có thể phun ngừa thuốc trừ nấm gốc đồng, hoặc thuốc sinh học gốc Chitosan (Biogreen,…), Streptomycin sulfate (Poner, Stepguard,…)
– Tăng cường bón vôi cho cây thanh long 1-2 lần/năm (vào đầu và cuối mùa mưa).
– Bón phân cân đối và hợp lý. Nên bón nhiều phân hữu cơ hoai mục kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma nhằm giúp cây sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt với bệnh.
– Nên ngắt bỏ đài hoa (rút râu) sau khi hoa nở khoảng 3-4 ngày đối với mùa nắng và 2-3 ngày đối với mùa mưa. Sau đó phun một số loại thuốc trừ nấm để nhằm ngăn chặn mầm bệnh xâm nhiễm thông qua vết thương sau khi rút râu.
– Có thể phun xen kẽ theo định kỳ 5-7 ngày/lần bằng thuốc sinh học Chitosan hoặc các loại thuốc trừ nấm gốc Kasugamycin, Streptomycin sulfate , Oxolinic acid (Starner,…).
Lưu ý, giai đoạn nụ hoa 14-20 ngày sau trổ và 7-10 ngày sau rút râu là hai giai đoạn mẫn cảm nhất đối bệnh thối nhũn và nên có biện pháp quản lý ngâu phù hợp (bắt bằng tay, bả độc,…)
Theo Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cây thanh long Bình Thuận
Chào chị Phượng!
Câu hỏi của chị đã được chuyên gia trả lời.
Chị vui lòng vào link sau để xem: Thời điểm vuốt tai quả thanh long.
Thanh long e mới rút râu.. Thời gian rút tới bao nhiêu ngày mình mới vuốt tai được ạ
Chào chị Nguyen Thi Ngan!
Bệnh thối nhũn bông, trái thanh long do vi khuẩn Erwinia chrysanthemi gây ra. Bệnh thối nhũn trên cây thanh long xuất hiện quanh năm, nhất là vào điều kiện nóng ẩm như là mùa mưa. Bệnh thường tồn tại trong tàn dư thực vật có trong vườn hoặc trên cành, hoa hay trái bệnh không được tiêu hủy đúng cách. Bệnh lây lan qua gió, nước mưa hoặc qua côn trùng.
Để khắc phục cây thanh long khi đã bị bệnh thối nhũn bông, trái thanh long chị cần thực hiện như sau:
Trị bệnh:
- Cần cắt bỏ những cành nhánh, hoa và trái bị nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy.
- Sau đó phun bằng các loại thuốc như Starner 20WP; New Kasuran 16,6BTN; Canthomil 47WP; BL.Kanamin 47WP...
Phòng bệnh:
- Trồng thanh long với mật độ vừa phải, không quá dày để vườn có độ thông thoáng nhất định. Cần chú ý đến việc đào mương rãnh để thoát nước, tránh ngập úng vào mùa mưa.
- Sau mỗi đợt thu hoạch cần tiến hành vệ sinh vườn, thu gom những cành nhánh, bông và trái bị nhiễm bệnh tiêu hủy, dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật có trong vườn.
- Rải vôi bột khử trùng và phun thuốc phòng ngừa sau khi tiến hành cắt tỉa cành để làm giảm áp lực bệnh cho vườn thanh long.
- Bón phân cân đối và hợp lý, hạn chế bón thừa đạm. Nên bón nhiều phân hữu cơ hoai mục, hữu cơ vi sinh để tăng cường hệ vi sinh có lợi trong đất, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu lại sâu bệnh hại.
- Nên rút râu sau khi hoa nở (3-4 ngày sau khi hoa nở vào mùa nắng, 2-3 ngày vào mùa mưa), sau đó phun thuốc phòng ngừa mầm bệnh xâm nhiễm qua vết thương khi rút râu. Giai đoạn nụ hoa sau 14-20 sau khi nở và 7-10 sau khi rút râu là giai đoạn mẫn cảm với bệnh thối nhũn, chị cần lưu ý.
- Có thể phun xen kẽ theo định kỳ 5-7 ngày/lần bằng thuốc sinh học Chitosan hoặc các loại thuốc trừ nấm gốc Kasugamycin, Streptomycin sulfate , Oxolinic acid (Starner,…).
Neu bi roi thi lam the nao
Thay vì sử dụng thuốc BVTV, Viện Môi trường Nông nghiệp đã tìm ra 10 chủng vi sinh vật có hoạt tính ức chế nấm gây hại bệnh đốm nâu...
Nhiều nhà vườn trồng thanh long ở Tiền Giang và Long An cho thanh long ra hoa trái rải vụ bằng cách xông đèn compact để tiết kiệm điện...
Để bảo vệ mùa màng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải phun thuốc BVTV đúng cách, liều lượng và đảm bảo thời gian cách ly.
Thanh long thuộc nhóm cây ưa sáng, rễ bàng và ăn cạn nên đất trồng thanh long phải thông thoáng, không bị ngập nước vào mùa mưa, lũ.
Để chủ động phòng trừ, ngăn ngừa, tránh ảnh hưởng đến việc xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc, tỉnh Bình Thuận tăng cường quản lý các loài rệp sáp
Trồng thanh long trong chậu là những biện pháp thích hợp nhất đối với những gia đình thích trồng cây nhưng lại hạn chế về không gian.
Để tăng năng suất, chất lượng cây ăn trái thì việc nuôi dưỡng cành sinh sản, xử lý ra hoa, chăm sóc trái liên tục được diễn ra hằng năm...
Chế phẩm sinh học có tên tiếng Anh là Probiotics, có nghĩa là dinh dưỡng chứa vi khuẩn hay nấm có ích. Hay còn gọi là “vi khuẩn thân thiện”.
Từ năm 2007 Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tây (nay là Hà Nội) đã xây dựng mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại 4 huyện có địa hình đồi gò...
Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch...