N-Làm gì để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi lúc giao mùa?
Giao mùa là thời điểm thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi. Vì vậy bà con cần chú ý chăm sóc, phòng và trị bệnh kịp thời…
2018-07-24 16:16:10
Đối với cây ngô, việc ủ chua là phương pháp bảo quản được chỉ dẫn nhiều nhất trong chăn nuôi bò sữa. Đây là phương pháp tốt nhất để bảo quản giá trị dinh dưỡng của ngô.
1. Ủ chua cây ngô trồng làm thức ăn gia súc
1.1. Thu hoạch cây ngô để ủ chua
Thời điểm lý tưởng để cắt ngô ủ chua là khi 50% số bắp trên ruộng ở giai đoạn chín sáp.
Khi thu hoạch ngô để ủ chua, cần thu hoạch toàn bộ số bắp, bởi vì hạt có chứa đường, tạo thuận lợi cho quá trình lên men. Nếu chỉ ủ chua những cây ngô không bắp sẽ không tạo ra loại thức ăn ủ chua có chất lượng tốt.
1.2. Kỹ thuật ủ chua
- Sau khi cắt ngô cần rải xuống đất hoặc sân, phơi tái dưới nắng khoảng nửa ngày, làm cho cây ngô bị mất nước và khô đi một chút. Đó là yếu tố thuận lợi cho việc ủ chua thành công. Lưu ý là không phơi quá khô trước khi thái nhỏ và đưa vào hố/túi ủ. Trong lúc phơi, cứ 2 giờ cần trở đảo một lần để cây khô héo đều.
- Bước tiếp theo là tiến hành băm, thái ngô cây thành những mẩu nhỏ 3 -5 cm. Sau đó chất vào hố/túi ủ và nén thật chặt.
- Trong trường hợp chăn nuôi trâu, bò quy mô trang trại và sử dụng hố ủ hai vách song song, cần rải một lớp rơm hoặc cỏ khô xuống đáy hố, sau đó chất từng lớp thức ăn có độ dầy 40 -60cm, đều khắp hố. Sau mỗi lớp thức ăn, dùng máy kéo hoặc xe tải chạy từ đầu này đến đầu kia, song song với hai vách năng của hố để nén khối thức ăn. Cứ làm như thế cho đến khi hết thức ăn.
- Cho thêm rỉ mật:
- Trong các loài cây thức ăn nhiệt đới, lượng đường thường không đủ để sản sinh ra đủ lượng axít lactic làm chua cho toàn khối thức ăn. Do vậy cần bổ sung thêm đường để tạo thuận lợi cho quá trình lên men lactic.
- Đối với cây ngô cần bổ sung 5 lít rỉ mật đường cho 01 tấn thức ăn.
- Đống hố ủ: Kỹ thuật đóng hố ủ cũng thay đổi tùy theo từng loại hố. Trường hợp hố ủ lớn, hai vách song song, sau khi đã nén kỹ lớp thức ăn trên cùng, dùng tấm bạt hoặc nilon dày, màu thẫm phủ kín toàn bộ miệng hố. Cuối cùng dùng các vật nặng (lốp xe cũ, gỗ…) chèn chặt lên trên.
Đối với loại hố ủ xây, nhỏ, sau khi toàn bộ thức ăn đã được nén chặt tới miệng hố, tiến hành đóng hố ủ lại bằng cách phủ một lớp rơm (độ dày 5 cm) lên đỉnh hố, sau đó đổ một lớp đất dày (tối thiểu 30 cm) lên trên và bao phủ toàn bộ bề mặt hố ủ. Lớp đất này có tác dụng ngăn cản không khí và nước mưa thấm vào trong hố ủ, đồng thời giúp cho việc nén thức ăn được tốt hơn. Cần che hố ủ bằng nilon, bằng tôn hoặc tấm lợp fibrô – ximăng.
- Khoảng 72 giờ sau khi đóng hố ủ, hiện tượng lên men dừng lại. Cây ngô thức ăn chuyển thành thức ăn ủ chua. Khi đó bắt đầu một thời kỳ ổn định, kéo dài khoảng 6-7 tuần lễ. Thức ăn ủ chua này có thể sử dụng cho gia súc bắt đầu từ tuần lễ thứ 8.
2. Ủ chua cây ngô sau khi thu bắp non
- Loại cây ngô chín sữa chín sáp và đã thu hết bắp (trong trường hợp trồng ngô lấy bắp đem bán non) có thể ủ chua. Tiến hành cắt cây ngô vào chính ngày thu bắp và phơi héo. Kỹ thuật ủ chua cũng tương tự như trường hợp cây ngô trồng làm thức ăn gia súc. Chỉ có điểm khác là phải sử dụng lượng rỉ mật đường lớn hơn (1 tấn thức ăn phải sử dụng 10 lít rỉ mật).
3. Ủ chua cây ngô sau khi thu bắp khô
- Phải ủ chua vào chính ngày thu bắp, không cần phơi thêm. Trước khi thái cây và lá ngô, cần loại bỏ bớt một số lá già, khô, phần dưới gốc cây. Đối với loại cây ngô này cần phải băm, thái nhỏ hơn và nén vào hố thật chặt; lượng rỉ mật cần thiết cũng lớn hơn (1 tấn thức ăn phải sử dụng 10 lít rỉ mật).
Theo vusta.vn
Chào anh Phan Chung Chính!
Câu hỏi của anh đã được chuyên gia trả lời.
Anh vui lòng vào link sau để xem: Bò chửa có ăn được thức ăn ủ chua không?
bò chửa cho ăn thức ăn ủ chua được không
Giao mùa là thời điểm thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi. Vì vậy bà con cần chú ý chăm sóc, phòng và trị bệnh kịp thời…
Nhiệt độ xuống thấp làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm cho vật nuôi như: tai xanh, tụ huyết trùng, phó thương hàn ở...
Chồn hương trong điều kiện nuôi dưỡng nhân tạo rất mẫn cảm với các loại thức ăn mới lạ. Khi thay đổi thức ăn chúng thường hay bị bệnh tiêu chảy, phân không thành...
Thân cây bắp sau thu hoạch có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại phụ phế phẩm từ ngũ cốc, và vì thế nó có tiềm năng lớn trong việc cải thiện...
Thực tế trong chăn nuôi ở các quy mô như trang trai, gia trại hay nhỏ lẻ mặc dù có áp dụng biện pháp xử lý môi trường nhưng vẫn gây ô nhiễm môi trường ở nhiều...
Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Làm rối loạn hệ thần kinh trung ương, gây nguy hiểm cho nhiều loại gia súc và con người, tỷ lệ tử vong...
Heo rừng và heo rừng lai nói chung, có sức đề kháng cao, ít bệnh, song vẫn có thể mắc một số bệnh:
Dù mới bước vào mùa Hè, song nhiệt độ năm nay đã có hôm lên tới trên 40 độ C và dự báo trong thời gian tới tiếp tục có các đợt nắng nóng, thời tiết biến đổi kh
Vào mùa lạnh khi nhiệt độ có thể xuống thấp, kết hợp với độ ẩm không khí cao khiến sức đề kháng của vật nuôi giảm. Đồng thời, đây cũng là thời tiết thuận lợi cho...
Việc lựa chọn vaxin, cách sử dụng vaxin cho gia súc, gia cầm là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ngành Thú y và là biện pháp cơ bản quan trọng trong quy trình.