CS-Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long” (Quy trình 1 triệu ha) áp dụng cho vùng sản xuất
2021-06-09 17:24:02
Là giống lúa lai có chất lượng gạo, cơm tốt nhất hiện nay trong số các giống lúa lai được chọn tạo trong nước.
Hình ảnh gạo, cơm của giống Lai thơm 6.
Trước đây, khi nói đến lúa lai người dân thường nghĩ đến giống lúa cho năng suất cao nhưng chất lượng cơm gạo thấp và không còn phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, từ năm 2019 nhóm nghiên cứu lúa của Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu thành công giống lúa lai có chất lượng gạo, cơm tốt nhất hiện nay trong số các giống lúa lai được chọn tạo trong nước.
Lai thơm 6 là giống lúa lai hai dòng, được lai tạo từ dòng mẹ là T6S, dòng bố là R6. Cả hai dòng bố mẹ được chọn tạo trong nước nên hoàn toàn chủ động nguồn hạt giống phục vụ cho sản xuất. Giống lúa Lai thơm 6 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận chính thức cho các tỉnh phía Bắc Việt Nam từ tháng 12 năm 2019. Ngoài ra, giống Lai thơm 6 đang được gieo cấy thử nghiệm ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long từ vụ thu đông 2019 trên chân đất lúa nuôi xen canh tôm (lúa - tôm).
Giống Lai thơm 6 có thời gian sinh trưởng ngắn, tại các tỉnh phía Bắc thời gian sinh trưởng vụ xuân từ 115 đến 120 ngày, vụ hè thu từ 95-100 ngày, vụ mùa từ 100-105 ngày. Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, giống Lai thơm 6 có thời gian sinh trưởng vụ đông xuân từ 110-115 ngày, vụ hè thu và thu đông từ 95-100 ngày.
Giống Lai thơm 6 có chiều cao cây trung bình, bản lá dầy, xanh nhạt, thân to, cứng, bông dài, hạt xếp sít. Năng suất của giống Lai thơm 6 tại các tỉnh phía Bắc đạt 7,0 đến 7,5 tấn/ha (vụ xuân), 6,8-7,2 tấn/ha (vụ hè thu hoặc vụ mùa). Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trên đất canh tác lúa - tôm, giống Lai thơm 6 có năng suất từ 6-8 tấn/ha/vụ.
Giống Lai thơm 6 có khả năng chịu lạnh, chống đổ và chịu phèn mặn tốt. Đặc biệt trên những chân đất lúa - tôm tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, giống Lai thơm 6 thể hiện tính ưu việt về khả năng chống đổ và chịu phèn mặn. Đây là yếu tố rất quan trọng trong vấn đề canh tác lúa - tôm. Giống Lai thơm 6 có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, nhiễm rất nhẹ bệnh đạo ôn, nhiễm nhẹ đến trung bình bệnh bạc lá, nhiễm nhẹ bệnh khô vằn, rầy nâu, sâu đục thân, cuốn lá.
Giống Lai thơm 6 có chất lượng gạo tốt, hạt thon dài, tỷ lệ bạc bụng thấp (từ 0,9 đến 2,1%), hàm lượng amylose từ 12 đến 14%CK, hàm lượng protein từ 8,9-9,1%CK. Cơm trắng bóng, hạt nở dài, dẻo, dai, vị đậm và có hương thơm mùi cốm.
Theo 2lua.vn
Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long” (Quy trình 1 triệu ha) áp dụng cho vùng sản xuất
Mùa khô nắng nóng, lại chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn, sản xuất nông nghiệp gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo an toàn cho cây trồng, nhất là vụ Hè Thu
Thời tiết nồm ẩm trong những ngày qua và còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới ở các tỉnh miền Bắc. Đây là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh
Các loại thuốc nên ưu tiên sử dụng là Beam 75WP, Filla 525SC, Fuji one 40WP, Ninja 35SE, Kasoto 20SC…; thời điểm phun lần 1 là khi lúa mới nứt đòng...
Bệnh vàng lá lúa do một số nguyên nhân chính gây ra như ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn, do nấm, do vi khuẩn và do điều kiện khí hậu bất lợi, do virus ….
Hiện nay nhiều diện tích lúa đông xuân sạ trễ đang bị muỗi hành gây hại. Một ít diện tích lúa ở An Giang nông dân dự định phá bỏ do muỗi hành phá hại.
Tranh thủ thời tiết thuân lợi, đẩy nhanh tiến độ gieo trĩa, phấn đấu hoàn thành kế hoạch trước 15/3 và hạn chế tối đa việc bỏ hoang đất sản xuất.
Chất chà diệt chuột tại một số vùng có điều kiện, chà làm bằng cành lá cây,... làm nơi ẩn nấp cho chuột vào cuối mùa nước ngập...
Đối với diện tích mạ chưa cấy, đa số các hộ nông dân đã dỡ nilon, còn một số diện tích mạ hiện nay mới, gieo bà con phải che phủ nilon đảm bảo...
Bắc thơm 7 hay BC15 được xem là những \"hoa hậu lúa thuần\", nay càng hoàn hảo hơn nhờ ứng dụng công nghệ lai cấy gen kháng bệnh.