SB-Trị Bọ Hà Hại Khoai Lang
So với nhiều loại cây trồng khác, thì chủng loại sâu bệnh hại trên cây khoai lang có ít hơn, trong số ít ỏi này lại có những loài rất nguy hiểm.
2018-04-18 17:36:34
Khoai lang là một thực phẩm quen thuộc của người tiêu dùng và rất hữu ích cho sức khỏe do chứa nhiều dưỡng chất cũng như chất chống oxy hóa…
Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật cũng như nhu cầu thực tế của cây, tránh bón thừa phân, để vừa tiết kiệm chi phí, đảm bảo sự sinh trưởng của cây khoai
Đối với ngành nông nghiệp thì lâu nay cây khoai lang đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực bởi đặc tính khá dễ trồng, giúp bà con vươn lên trong đời sống và ổn định kinh tế gia đình. Muốn cho cây khoai lang được phát triển tốt thì bà con nên chú ý khâu làm đất và vệ sinh đồng ruộng, cần có thời gian cách ly giữa vụ để hạn chế nguồn thức ăn của sâu bệnh.Bên cạnh đó, cây khoai lang còn mang lại đời sống ổn định cho nông dân và trở thành người bạn đồng hành của quý bà con ở khắp mọi nơi. Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất bổ ích cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, đồng, sắt, kali và chất xơ... Do có hàm lượng cao vitamin A và vitamin C nên khoai lang còn có thêm công dụng phòng trị một số loại bệnh, giúp sáng mắt và chống oxy hóa.
Trong quá trình trồng bà con nên theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm các dịch hại nhằm định hướng các biện pháp quản lý kịp thời, chăm sóc và bón phân cân đối (đạm, lân, kali) theo đúng quy trình kỹ thuật cũng như nhu cầu thực tế của cây, tránh bón thừa phân, để vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo sự sinh trưởng của cây khoai.
Khi khoai lang bước vào giai đoạn tạo củ (thời điểm quan trọng bậc nhất trong quá trình sinh trưởng và đóng vai trò quyết định năng suất) thì ngay lúc này, bà con cần bổ sung cho cây khoai lang các chất điều hòa sinh trưởng có nguồn gốc thiên nhiên nhằm kích thích khả năng tạo tinh bột và vận chuyển vào củ từ chính bản thân cây khoai nhưng vẫn đảm bảo an toàn.
Sản phẩm sinh học “Lacasoto 4SP - Năng lượng tạo củ” của Cty TNHH TM Tân Thành đã dần chinh phục lòng tin và sự tín nhiệm của nhà nông ở khắp mọi nơi bởi sự uy tín, chất lượng mà lại tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Thuốc sinh học cho nông sản sạch “Lacasoto 4SP - Năng lượng tạo củ” có công dụng làm tăng số lượng và chất lượng củ khoai, đồng thời sản phẩm cũng là cầu nối để nhà nông khẳng định uy tín với các đơn vị thu mua bởi đặc tính giúp gia tăng năng suất củ thương phẩm (loại 1). Bà con nên phun Lacasoto 4SP lần đầu tiên khi cây bắt đầu hình thành củ (20 – 25 ngày sau khi trồng) và phun từ 4 – 6 lần/vụ (mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày). Đặc biệt, bà con còn có thể kết hợp phun Lacasoto 4SP cùng với Kali để đạt được hiệu quả tối ưu.
KS. THANH TUYỀN
Theo nongnghiep.vn
So với nhiều loại cây trồng khác, thì chủng loại sâu bệnh hại trên cây khoai lang có ít hơn, trong số ít ỏi này lại có những loài rất nguy hiểm.
Chỉ trong vòng 90 ngày, từ khi trồng đến khi thu hoạch, cây khoai tây cho giá trị thu nhập cao gấp từ 2 đến 3 lần giá trị thu nhập so với cây lúa
Trong những ngày rét đậm, rét hại, nông dân khi trồng và chăm sóc rau màu cần chú ý một số biện pháp sau:
Bệnh sẹo đen khoai lang là một bệnh gây hại ở rễ và củ, không những làm giảm năng suất, phẩm chất củ mà độc tố của nấm trong củ bệnh còn gây ngộ độc.
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ đã chọn tạo thành công 3 giống khoai tây mới, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 8/2019
Công nghệ bảo quản nông sản nhằm giúp việc kéo dài độ tươi mới và nâng cao giá trị của nguyên liệu trong quá trình lưu giữ sau khi thu hoạch.
Khoai thu hoạch tốt nhất phải tuyệt đối không được dính nước khi thu hoạch phải nhẹ nhàng, không đổ khoai từ sọt này sang sọt khác...
Bệnh ghẻ sao khoai tây được phát hiện đầu tiên vào năm 1841 ở Đức, bệnh còn có tên gọi là ghẻ bột khoai lang. Bệnh phân bố chủ yếu ở Châu Âu,châu Mỹ..
Bón đúng loại vôi: Có 3 loại vôi chính dùng để bón cải tạo đất: bột đá vôi (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2)...
Màng phủ nông nghiệp còn gọi là "màng ni lon" hay "thảm", là một loại nhựa dẻo, mỏng, chuyên dùng để phủ luống (liếp) trồng rau, màu.