CS-Cải tiến kỹ thuật và ứng dụng công nghệ trong sản xuất cà phê
Ông Sơn dự kiến năm nay năng suất ước đạt 5,5 tấn cà phê nhân/ha, cao hơn gần gấp đôi năng suất cà phê bình quân ước tính của địa phương
2021-04-23 11:23:17
Cà phê Stenophylla - tương lai của ngành cà phê thế giới
Các nhà khoa học vừa tái phát hiện cà phê Stenophylla, được chứng minh là có hương vị hảo hạng, tương tự như cà phê Arabica, nhưng có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn cà phê Arabica và Robusta.
Quả của cây Stenophylla có màu đen đậm, các hạt cà phê nằm bên trong quả. Đây là loại cà phê đã biến mất trong tự nhiên nhiều thập niên và được kỳ vọng sẽ đảm bảo tương lai của ngành cà phê nhờ khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.
Theo nhà thực vật học Aaron Davis, người đứng đầu nghiên cứu, trước khi biến mất, cây Stenophylla được trồng ở các vùng của Tây Phi và xuất khẩu sang châu Âu cho đến đầu thế kỷ 20, rồi bị bỏ hoang sau khi cà phê Robusta được trồng phổ biến. Biến đổi khí hậu là mối lo ngại cấp bách đối với ngành công nghiệp cà phê trị giá hàng tỷ USD. Khoảng 125 triệu nông dân Trồng cà phê trên thế giới đang phải trải qua những tác động tiêu cực của hiện tượng này.
Việc tái phát hiện loại cà phê Stenophylla có thể hỗ trợ cho ngành cà phê tương lai (vốn đóng vai trò hỗ trợ kinh tế tại một số quốc gia nhiệt đới và là kế sinh nhai của hơn 100 triệu nông dân). Nghiên cứu còn đánh giá về hương vị của cà phê Stenophylla với sự tham gia của 18 chuyên gia nếm cà phê. Theo đó, đây là loại có hương vị phức tạp, với vị ngọt tự nhiên, độ chua trung bình cao, có vị trái cây khi nhấm nháp.
Theo feedin.me
Ông Sơn dự kiến năm nay năng suất ước đạt 5,5 tấn cà phê nhân/ha, cao hơn gần gấp đôi năng suất cà phê bình quân ước tính của địa phương
Những ngày gần đây, người trồng cà phê tại huyện Đăk Hà (Kon Tum) thấp thỏm nỗi lo khi cây cà phê rụng lá hàng loạt, nhưng chưa tìm được giải pháp
Hiện tượng cà phê ra hoa vào thời điểm thu hoạch hoặc mới thu hoạch xong là điều đã xảy ra trong nhiều năm gần đây.
Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực..
Thiếu một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ dẫn tới cà phê vàng lá, rụng lá, rụng trái.
Quy trình chăm bón là mấu chốt thành công cho cả quá trình canh tác. Đặc biệt khi sản xuất cà phê ngày càng chịu tác động xấu từ biến đổi khí hậu...
Cây cà phê không có nhiều lợi thế so với một vài loại cây ăn quả đang được mở rộng ồ ạt ở Tây Nguyên, nhưng vẫn là cây dễ trồng và hiệu quả.
Cà phê được trồng với mật độ dày, không bấm ngọn, thu hoạch bằng cách cắt bỏ cành đã đậu quả.
Biến đổi khí hậu đã làm cho quy luật thời tiết thay đổi theo chiều hướng bất thuận đối với sản xuất cà phê làm cho cây cà phê dễ ra hoa sớm.
Ngoài việc chọn hái quả chín còn cần phải hái theo kỹ thuật xoay cuống để cành không bị tổn thương, nghĩa là phần phân hóa mầm hoa không bị tuốt đi.