CB-Phòng trị bệnh Reovirus trên vịt
Là một bệnh truyền nhiễm do virus Reoviridae gây ra, gọi theo tiếng anh là Duck Reovirus (DRV). Đây là bệnh nguy hiểm và gây thiệt hại kinh tế
2022-07-22 09:13:48
Việc úm ngan giúp nâng cao chất lượng nuôi, giảm bớt tỷ lệ hao hụt. Tuy nhiên vào mùa hè khi nhiệt độ cao, nóng bức, cần có những lưu ý kỹ thuật riêng trong úm ngan con.
Chuồng úm
Chuẩn bị chuồng úm ngan đúng tiêu chuẩn (cho 200 ngan con): Sử dụng quây cót cao 50 - 60 cm, dài 10 - 11 m. Quây cót tầm 2,5 - 3 m2 úm được 200 con ngan. Có ít nhất 2 - 3 bóng đèn sưởi hồng ngoại (200 W) + 2 máng uống nước + 4 khay cho ngan ăn loại khay cho ngan con. Khử trùng chuồng úm, chất độn chuồng, dụng cụ ăn uống trước khi bắt ngan con. Ðây là điều kiện bắt buộc để có một cách úm ngan con đúng tiêu chuẩn. Chuồng úm phải có nền chuồng xi măng khô ráo, không bị ngập nước. Tuyệt đối kín gió không bị gió lùa, ngan bị gió lùa rất dễ chết.
Ðảm bảo đúng mật độ chuồng nuôi và số lượng. Trấu trải nền chuồng mới, sạch, đã khử trùng và trải dày 7 - 10 cm trấu. Nơi để máng uống nước trong nền trấu cần có 1 tấm nilon để tránh ngan vầy nước làm ướt nền. Chuồng luôn luôn được che nóc để đảm bảo giữ nhiệt độ tiêu chuẩn.
Ảnh: CTV
Quy trình úm
Trước khi nhận ngan con về, cần bật đèn sưởi ấm chuồng trước 2 tiếng. Hãy chú ý nhiệt độ chuồng úm trên nhiệt kế, ngày đầu tiên úm ngan con tầm 36 - 370C là tối ưu nhất. Các ngày sau duy trì 32 - 350C là đủ nhiệt độ.
Khi nhận ngan con về, thả nhẹ nhàng ngan con vào chuồng. Tránh vứt mạnh làm ngan con sợ, các con yếu trong lúc vận chuyển nên tách riêng để tránh bị các con khỏe đè.
Pha luôn hỗn hợp thuốc úm bao gồm: T-Colervit + Super Vitamin + Ðiện giải + Gluco KC để ngan con uống. Chú ý theo dõi sau khi thả ngan 30 - 60 phút, ngan tản đều không đè tụm lên nhau là được.
Ðể ngan con tránh bị hao hụt
Cho ăn ít một làm nhiều lần, thường xuyên kiểm tra chuồng úm, thức ăn.
Nếu nền trấu úm bị ẩm phải thay ngay, để đảm bảo độ ẩm cho ngan. Ðộ ẩm cao, bẩn ngan sẽ rất dễ bị viêm phổi, khò khè, dễ chết.
Nhiệt độ úm ngan con trong các ngày đầu là 370C sau đó để 32 - 350C. Mỗi ngày giảm 10C. Từ 2 tuần tuổi thì để ngan tự thích nghi khí hậu.
Ðộ ẩm: 60 - 70%. Luôn luôn có đệm lót chuồng khô ráo, để ướt sẽ bị nấm phổi vì phân ngan vịt ướt.
Chất lượng không khí: Tránh tuyệt đối gió lùa khi úm ngan.
Ánh sáng: Ðủ ánh sáng để ngan nhìn thấy sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi.
Vào mùa hè, để úm ngan hiệu quả cần lưu ý:
- Ðảm bảo chuồng trại phải thông thoáng, nhiệt độ mùa hè cao không nên để bóng đèn.
- Cho ngan ăn đúng liều lượng tránh trường hợp ngan thèm ăn lại bổ sung thêm thức ăn.
- Tiêm phòng dịch theo đúng quy định.
- Cung cấp đủ nước sạch cho ngan, dùng điện giải hòa với nước cho ngan uống và hạn chế dùng kháng sinh liều cao.
- Ðặc biệt cần giữ khu vực chuồng trại sạch sẽ, không có mùi bằng chế phẩm sinh học chuyên xử lý môi trường chuồng trại.
- Nên nuôi ngan bằng hệ thống sàn nhựa để đảm bảo thông thoáng, thoát nước tốt, ngan không bị bết lông.
- Chỉ cho ngan vầy nước sạch sau 10 ngày (nếu úm sàn lưới) và lưu ý luôn đảm bảo chuồng khô thoáng, không ẩm ướt. Cho ngan tắm nước quá sớm trước 15 ngày sẽ làm ngan con dễ bệnh, đặc biệt là bị nhiễm trùng rốn, thương hàn.
Theo nguoichannuoi.vn
Là một bệnh truyền nhiễm do virus Reoviridae gây ra, gọi theo tiếng anh là Duck Reovirus (DRV). Đây là bệnh nguy hiểm và gây thiệt hại kinh tế
Ðể hạn chế những rủi ro, mang lại hiệu quả kinh tế khi nhập đàn, tái đàn gia súc, gia cầm, người nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật.
Sau mưa lũ, nguồn thức ăn cho gia cầm khan hiếm. Đồng thời, môi trường cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng, đây được xem là thời điểm dễ phát sinh dịch
Nuôi vịt thịt công nghiệp là phương thức chăn nuôi hiện đại, nuôi được quanh năm và có thể sản xuất quy mô lớn, tạo sản phẩm chất lượng cao.
Việc thiết kế xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật có vai trò hết sức quan trọng đối với việc phát triển của đàn vịt nuôi.
Vịt mắc các bệnh do giun sán gây ra có thể chậm lớn, còi cọc do mất chất dinh dưỡng, trường hợp nặng có thể dẫn đến chết.
Nhiều con trong đàn đi lại không được, thể thần kinh ngoẹo đầu, bại liệt cả 2 chân và sệ cánh do vi khuẩn tập trung trong các khớp, bao hoạt dịch
Chăn nuôi vịt nói chung và vịt thịt nói riêng thì khâu chọn vịt giống đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến sự phát triển...
Mưa lớn kéo dài có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng làm phát tán mầm bệnh, nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm trên đàn vật nuôi
Bệnh thường xuất hiện trong giai đoạn 3 - 6 tuần tuổi hoặc thời kỳ gà đẻ, đặc trưng với các biểu hiện tích nước xoang bụng, viêm dính phúc mạc...