SB-Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ
Sâu tơ là loại sâu rất nguy hiểm mà các nhà vườn trồng rau cải lo ngại. Các loại rau như su hào, bắp cải, cải ngọt, súp lơ, cải bẹ xanh…
2021-01-12 17:50:44
Chủ động chống rét cho cây trồng
...
Đối với cây rau màu vụ Đông 2020, khi có dự báo xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại xảy ra, nhiệt độ xuống dưới 15°C cần tập trung thu hoạch cây rau màu đã đến thời kỳ thu hoạch, gần đến kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và chất lượng. Đồng thời không gieo trồng các cây rau màu khi thời tiết còn rét đậm, rét hại; tưới đủ ẩm, bón thêm phân kali, phân lân kết hợp tủ gốc bằng mủn, rơm, rạ,... để giữ ấm, giữ ẩm cho cây; đối với nhóm rau ăn lá nên che phủ bằng nilon; những ngày có sương muối, băng giá dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.
Khi nhiệt độ trên 15°C, đối với diện tích rau đã bị thiệt hại nặng không thể hồi phục do rét, sương muối, nếu còn thời vụ thực hiện giao lại bằng nguồn hạt giống rau dự phòng; diện tích rau thiệt hại nhẹ có khả năng phục hồi, cần hướng dẫn nông dân không bón đạm đơn, bón phân NPK, phân hữu cơ, phân bón lá, các chế phẩm kích thích sinh trưởng, phân vi lượng, ... theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tăng khả năng phục hồi cho cây; chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây rau màu vụ Đông 2020 đúng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Về sản xuất lúa vụ Xuân 2021, đối với mạ đã gieo cần thực hiện che phủ kín cho 100 % diện tích mạ, bón bổ sung tro bếp trên mặt luống để giữ ấm cho mạ. Đối với mạ dược non bảo đảm giữ đủ ẩm cho mạ, giữ nước săm sắp mặt ruộng; đối với mạ dược đã lên xanh tốt cần đưa nước vào ngập 1/3-1/2 cây mạ; đối với mạ sân cần tưới ẩm, tuyệt đối không để mạ bị khô hạn, chuẩn bị đủ hạt giống lúa dự phòng có thời gian sinh trưởng cực ngắn để sẵn sàng gieo bổ sung cho những diện tích mạ bị chết rét, thực hiện gieo mạ, chăm sóc mạ và lúa Xuân 2021 theo hướng dẫn tại văn bản số 353/HD-SNN của Sở NN&PTNT Hà Nội.
Với cây công nghiệp, cây ăn quả, các vườn cây đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản cần có các biện pháp bảo vệ kịp thời như tủ giốc giữ ấm cho cây. Thực thiện việc bao tản cho cây bằng túi nilon, nhằm ngăn chặn sương muối và giữ ẩm cho toàn bộ tán lá cây. Đồng thời chuẩn bị nguồn giống dự phòng để trồng giặm đối với những diện tích bị chết; cây đang trong thời kỳ kinh doanh khi vào mùa Đông cần tiến hành tủ gốc bằng tàn dư thực vật, chất hữu cơ, phế phụ phẩm nông nghiệp để giữ ấm, giữ ẩm cho gốc và rễ cây. Khi có dự báo sương muối, rét đậm, rét hại những nơi có điều kiện tiên hành tưới nước, hun khói ở đầu hướng gió, che cho cây để giảm tác hại của rét đậm, rét hại. Tiến hành phân loại đánh giá tình trạng thiệt hại đối với từng vườn, từng loại cây trồng để có biện pháp khắc phục phù hợp, đánh giá, tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại đề xuất chính sách hỗ trợ theo quy định...
Theo chinhphu.vn
Xem đầy đủ tại đây.
Sâu tơ là loại sâu rất nguy hiểm mà các nhà vườn trồng rau cải lo ngại. Các loại rau như su hào, bắp cải, cải ngọt, súp lơ, cải bẹ xanh…
Kỹ thuật trồng cây rau cải chíp tươi tốt, năng suất và chất lượng cao nhất cần áp dụng những quy trình sau.
Thời tiết nồm ẩm trong những ngày qua và còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới ở các tỉnh miền Bắc. Đây là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh
Trong những ngày rét đậm, rét hại, nông dân khi trồng và chăm sóc rau màu cần chú ý một số biện pháp sau:
Cách trồng rau cải rất đơn giản mà chỉ sau 30 ngày là được thu hoạch, tha hồ nấu nhiều món ngon, nhà có thùng xốp hay chậu nhựa...
Bọ có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cải, nhưng mạnh nhất là khi cải còn nhỏ (sau gieo khoảng 7-10 ngày).
Chúng tôi giới thiệu một số sản phẩm sinh học đã được pha chế thành phẩm được phép sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ...
Làm thế nào để phục hồi vườn cây ăn quả sau mưa bão? Cách khắc phục cây bị chết sau mưa lũ như thế nào?
Đối với cây lúa: Chủ động khơi thông dòng chảy, kiểm tra các bờ kênh, mương, đảm bảo tiêu nước nhanh gọn những khu vực có nguy cơ bị ngập úng,..
Một trong những bệnh hại khó phòng trừ và gây thiệt hại đáng kể đến sản xuất, cũng như chất lượng bắp cải là bệnh cháy bìa lá.