CS-Giống cà chua Ansal, sự lựa chọn cho sản xuất hàng hóa
Giống cà chua Ansal kết hợp được nhiều ưu điểm nổi trội, thích hợp với nhiều vùng canh tác ở miền Bắc.
2017-11-30 14:36:53
Cà chua trồng được trên nhiều loại đất song thích hợp nhất vẫn là trên đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Cà chua trồng tốt trên đất lúa hay trồng sau vụ bắp cải, dưa leo, hành tây và những loại cây bón nhiều phân hữu cơ, phân đạm. Đất có pH = 6.0-6.5, đất chua hơn phải bón thêm vôi.
Thời vụ
– Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạch vào tháng 1 – 2
– Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 12 – 1 dương lịch thu hoạch vào 3 – 4 dương lịch.
– Vụ Hè Thu: Gieo tháng 6 – 7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9 – 10 dương lịch. Làm đất Cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần. Sau khi cày bừa lại và lên luống sơ bộ. Sửa sang thành luống chính thức để chuẩn bị trồng.
Yêu cầu làm đất: Không đập đất quá nhỏ thành dạng đất bột. Luống cà chua có chiều rộng 110 – 120cm, rãnh rộng 20 – 25cm, cao 30cm.
Các luống nên bố trí theo hướng Đông – Tây. Trồng cà chua vụ Xuân lên luống cao hơn vụ Thu Đông. Gieo hạt và ương cây con Lượng hạt gieo 100 -150 g hạt để trồng cho 1ha. Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 40 – 50 độC trong khoảng 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào túi vải bọc giấy kín. Để ở chỗ kín tối. Sau khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì đem gieo vào vườn ươm.
Anh
Sau khi gieo hạt đều trên mặt đất, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30 – 40 ngày, cây đạt 5 – 6 lá, có thể đem trồng.
Mật độ trồng và cách trồng : Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:
+ Nên trồng cà chua vào buổi chiều
+ Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 60cm, hoặc có thể là cây cách cây 40cm.
+ Khi trồng nên cắt bớt rễ cái để cho cây khi trồng bén rễ nhanh.
+ Nên trồng cây to với cây to cây nhỏ với cây nhỏ để tiện chăm sóc.
+ Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.
+ Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay
Để đạt năng suất cao cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Lượng chất dinh dưỡng hấp thụ tùy thuộc vào khả năng cho năng suất của giống cà chua, tình trạng đất, điều kiện trồng Vì ở giai đoạn tăng trưởng và phát dục của cây trùng lắp nhau và nhu cầu cây cần chất dinh dưỡng cho đến khi trái chín, do đó việc bón lót, bón thúc nhiều lần, bón luân phiên phân vô cơ và hữu cơ giúp tăng hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng cho cây và tăng năng suất.
Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín. Cà chua cần được bón thúc nhiều lần kết hợp với tưới nước, nên tập chung bón thúc vào thời kỳ cây ra hoa, đậu quả và sau mỗi lần thu hoạch quả. Trời khô thì bón thúc với nồng độ phân loãng. Trời râm và mưa thì bón thúc phân với nồng độ đặc hơn. Lượng phân sử dụng
– Hữu cơ sinh học : 1 tấn /1000m2
• Cách bón phân:
– Bón lót:: Đầu tiên bón toàn bộ lượng Phân hữu cơ sinh học Hiếu Giang Better HG 01 trước khi cày.
– Bón rải 50 kg Better NPK 16-12-8+11TE vào đất trước khi lên luống và lắp đất lại.
– Bón thúc : Tùy vào khả năng phát triển của cây. Sau khi cây con được trồng 10-15 ngày dùng 10 kg Better NPK 16-12-8-11+TE pha loãng vào nước để tưới..
Trước khi ra hoa: bón thúc 20 kg Better NPK 12-12-17-9+TE có thể bón rải quanh vùng rễ cây phát triển + phun bổ sung Better KNO3 liều lượng 200g/16 lít nước/1000 m2 để kích thích ra hoa..
Sau khi cây ra hoa cho tới kết thúc giai đoạn thu hoạch tùy vào khả năng phát triển của cây có thể bón thúc 10 ngày/lần, liều lượng cho 1 lần bón: 4 kg Better NPK 12-12-17-9+TE pha loãng vào nước để tưới.
Chăm sóc : Nhu cầu nước Nhu cầu nước của cà chua tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Khi bón nhiều phân đạm và trồng dầy, cần thiết gia tăng lượng nước tưới. Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng. Sau khi cây bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm. Vun xới Việc vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thứ nhất sau khi trồng khoảng 8-10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần. Làm giàn Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào. Mỗi một cây cà chua được cắm một cọc thẳng đứng sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc thường dài 1,5m, đóng sâu xuống đất 20cm. Cần buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc. Bấm ngọn và tỉa cành
Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả.
(Theo Hạt Giống Hà Nội)
Giống cà chua Ansal kết hợp được nhiều ưu điểm nổi trội, thích hợp với nhiều vùng canh tác ở miền Bắc.
Trong những ngày rét đậm, rét hại, nông dân khi trồng và chăm sóc rau màu cần chú ý một số biện pháp sau:
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quy trình phòng trừ tổng hợp (PTTH) bệnh virus gây hại cây cà chua trên địa bàn...
Nếu bạn muốn trồng cây bằng hạt giống, các loại đậu là những lựa chọn tuyệt vời nhất.
Chúng tôi giới thiệu một số sản phẩm sinh học đã được pha chế thành phẩm được phép sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ...
Để hướng tới tương lai không sử dụng hóa chất trong nông nghiệp, giải pháp sử dụng các chất hữu cơ và phân ủ thay thế cho phân vô cơ...
Phân đậu nành là loại phân hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên rất tốt cho đất, giúp đất tơi xốp thoáng khí, bổ sung thêm lượng đạm cho đất.
Quy trình sản xuất rau hữu cơ không phải đơn giản. Sau đây là ” Nguyên tắc 6 không ” cơ bản cần áp dụng để có được vườn rau hữu cơ.
Thời tiết mưa liên tục, độ ẩm trong nhà kính, nhà màng quá cao, sẽ rất có lợi cho sự xuất hiện và lây lan của các bệnh khác nhau...
Bệnh ghẻ sao khoai tây được phát hiện đầu tiên vào năm 1841 ở Đức, bệnh còn có tên gọi là ghẻ bột khoai lang. Bệnh phân bố chủ yếu ở Châu Âu,châu Mỹ..