Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Văn Quý
Email:

Câu hỏi:

Tôm sú nuôi được hai tháng thì bị đóng rong ở thân và một số con bị đen mang, cách xử lý như thế nào?

Trả lời:

Chào anh Quý!

Đóng rong và đen mang ở tôm là bệnh phổ biến và thường xảy ra khi chất lượng nước trong ao nuôi kém, chứa nhiều chất bẩn, sinh vật bám và đặc biệt là tảo.

Hiện tượng đóng rong ở mang tôm thường làm cho mang đổi màu hoặc bị đen, vỏ tôm không sạch, trơn nhớt, có tảo bám trên bề mặt, vỏ có màu xanh của tảo, màu đen xám giống như bùn. Tôm bị bệnh này rất yếu, bỏ ăn, ít di chuyển và tấp mé bờ, đồng thời mang bị tổn thương.

Cách xử lý: Dùng formol, 25 – 30 ml/m3 nước ao, hòa loãng và té đều khắp mặt ao, nên dùng vào ban ngày và sục khí liên tục trong quá trình xử lý. Formol có tác dụng trực tiếp diệt sinh vật bám và kích thích sự lột xác của tôm. Có thể dùng BKC 80 với liều 0,8 ml/m3 để diệt tảo, diệt nguyên sinh động vật khi chúng phát triển mạnh trong ao nuôi, đối với các loại BKC có hàm lượng hoạt chất thấp hơn thì sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng chế phẩm vi sinh định kỳ để phân hủy các chất hữu cơ làm sạch đáy ao thường xuyên.