Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Trần Văn Hưng
Email:

Câu hỏi:

Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh đốm trắng do virus gây ra trên tôm? Tư vấn biện pháp phòng bệnh hiệu quả?

Trả lời:

Chào anh Hưng!

Virus gây hội chứng đốm trắng trên tôm là White Spot Syndrome Virus – WSSV, hay còn gọi là virus Baculovirus thuộc họ Nimaviridae. Virus này ký sinh trong nhân, có dạng hình trứng. Đốm trắng gây ra bởi virus là một bệnh cấp tính, WSSV có độc lực rất mạnh, có trường hợp chưa phát đốm trắng tôm đã chết. Tính từ thời điểm bùng phát cho đến khi tôm chết chỉ khoảng 2 – 3 ngày. Triệu chứng thường gặp nhất khi tôm bị đốm trắng là ăn nhiều đột ngột, sau giảm dần, bơi lờ đờ ở mặt nước hay dạt vào bờ ao, cơ thịt hơi đục. Bệnh thường xuất hiện 1 – 2 tháng sau khi thả nuôi, giai đoạn này tôm nhỏ nên khó phát hiện các đốm trắng. Các nguồn của gây bệnh có thể đến từ bên ngoài thông qua nguồn nước, các động vật trung gian bị ký sinh. Môi trường nuôi tôm xấu sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho bệnh phát tác. Bệnh do virus gây ra nên hiện nay đều chưa có thuốc đặc trị. Nên các biện pháp phòng tránh gom chung về các biện pháp phòng bệnh tổng hợp như:

– Chọn tôm bố mẹ, tôm giống chất lượng tốt, sạch bệnh, có chứng nhận kiểm dịch;

– Nguồn nước phải qua lắng lọc, xử lý trước khi đưa vào ao;

– Loại bỏ các vật chủ trung gian truyền bệnh như các loài giáp xác, nhuyễn thể;

– Quản lý và theo dõi chặt chẽ môi trường ao nuôi, thường xuyên kiểm tra màu sắc, khả năng bắt mồi, tình trạng sức khỏe của tôm để phát hiện kịp thời;

– Tăng cường bổ sung Vitamin C, men vi sinh, khoáng chất, các chế phẩm vi sinh hỗ trợ vào thức ăn tôm.