Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Đinh Văn Thanh
Email:

Câu hỏi:

Giải pháp phòng bệnh EHP ở tôm nuôi hiệu quả?

Trả lời:

Chào anh Thanh!

Bệnh EHP trên tôm do ký sinh trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra. Ký sinh trùng này ký sinh trong ống gan tụy của tôm và làm tôm không hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến tôm chậm lớn. Cách tốt nhất là hạn chế sự xâm nhập của EHP vào ao nuôi và kiểm soát sự lây nhiễm của nó trong ao ở mức thấp nhất. Chẩn đoán sớm bằng PCR giúp phát hiện bệnh sớm để kịp thời xử lý sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại. Kiểm soát thức ăn tươi sống đảm bảo không nhiễm vi bào tử trùng; ngoài ra theo những nghiên cứu gần nhất, bảo quản thức ăn tươi sống vào tủ đông ở nhiệt độ – 200 độ C ít nhất 24h trước khi cho tôm ăn có thể giúp phá hủy các vi bào tử và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh từ nguồn thức ăn này. Các dụng cụ sử dụng trong hệ thống trại giống trước khi đưa vào sử dụng nên được phơi khô hoàn toàn, ngâm với các chất sát trùng như Chlorine 40 ppm, KMnO4 15 ppm ít nhất 15 phút, sau đó rửa sạch các chất tẩy rửa và phơi thật khô, trước và sau khi sử dụng cần nhúng qua Chlorine 200 ppm. Phơi đáy ao, bón vôi để nâng cao pH đáy ao giúp loại bỏ vi bào tử trùng. Xử lý kỹ nước khi đưa vào ao nuôi và trước khi thả giống: sử dụng ao lắng hoặc các biện pháp để hạn chế lượng chất hữu cơ vào ao. Nguồn nước nên được khử trùng bằng KMnO4, liều lượng 5 ppm hoặc Chlorine 10 ppm để diệt các bào tử trong nước trước khi đưa vào ao nuôi. Thực hiện phòng bệnh tổng hợp để không đưa mầm bệnh vào vùng nuôi, áp dụng biện pháp đảm bảo an toàn sinh học trong quá trình nuôi.