Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Lê Văn Vượng
Email:

Câu hỏi:

Tôm thẻ chân trắng nuôi được hơn 40 ngày, tôm có dấu hiệu giảm ăn, quan sát ruột tôm thấy không đầy thức ăn có hiện tượng bị phân trắng ở các góc ao. Xin hỏi cách khắc phục?

Trả lời:

Chào anh Vượng!

Tôm bị nhiễm bệnh phân trắng, thường tôm ở giai đoạn 40 – 70 ngày, ở miền Bắc bệnh hay xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 7. Nguyên nhân có thể là do tôm bị ký sinh trùng (Gregarine) bám trên thành ruột dẫn đến bị bệnh đường ruột, nhóm vi khuẩn Vibrio, thức ăn bị nhiễm nấm mốc, độc tố… hoặc do các loại tảo như tảo lam, tảo giáp. Để phòng bệnh cần: lựa chọn và bảo quản tốt thức ăn, quản lý môi trường ao nuôi tốt, sát khuẩn định kỳ trong ao nuôi; bổ sung định kỳ men tiêu hóa để cung cấp các vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột của tôm; giữ ôxy hòa tan trong ao luôn ở mức 3,5 – 4 ppm trước lúc bình minh. Trị bệnh: Giảm 30 – 50% lượng thức ăn, bật tất cả các quạt nước trong ao 24/24h; Diệt khuẩn nước ao bằng Glu RV, MIZUPHOR,… Đồng thời, cho tôm ăn MERA – CID 10 – 15 g/kg thức ăn; Sau 2 – 3 ngày, tiến hành bổ sung men vi sinh vào ao nuôi như BZT 500, ECOSEN theo liều lượng của nhà sản xuất.