Công nghệ mới trồng rau, hoa ngoài trời
Ngành NN&PTNT Lâm Đồng đã xây dựng nhiều mô hình công nghệ mới trồng rau, hoa ngoài trời, bước đầu đánh giá nhiều kết quả khả quan.
2020-07-18 22:14:12
Trước làn sóng an toàn thực phẩm và nói không với thực phẩm bẩn thì nhu cầu sử dụng các thực phẩm sạch, an toàn rõ nguồn gốc xuất xứ của người tiêu dùng càng được đẩy cao. Cùng chúng tôi phân biệt rau hữu cơ và rau sạch.
Để đáp ứng nhu cầu này, thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều thương hiệu rau sạch, thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, để chắc chắn đó có phải rau sạch hay không và thế nào là an toàn thì người tiêu dùng cần nhận biết bằng nhiều cách khác nhau.
Rau được chia làm 2 loại là rau hữu cơ và rau sạch (rau an toàn). Nhiều người tiêu dùng cho rằng đây cùng là một loại nhưng thực tế có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại rau này.
Rau được chia làm 2 loại là rau hữu cơ và rau sạch (rau an toàn)
Rau hữu cơ là loại rau được canh tác trong điều kiện tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng sản phẩm biến đổi gen...
Do được canh tác trong điều kiện tự nhiên mà rau hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau khác, đồng thời chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể con người.
Nhiều hộ gia đình hiện nay tự trồng rau ăn cho gia đình để đảm bảo an toàn thực phẩm và vừa tiết kiệm chi tiêu.
Còn rau sạch là loại rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích... nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.
Đồng thời người sản xuất phải tuân thủ các biện pháp kỹ thuật như: Canh tác trên đất trồng sạch, sử dụng nước tưới sạch, sử dụng phân bón theo hạn mức cho phép, sử dụng giống cây trồng chất lượng...
Có sự khác biệt rõ rệt giữa rau an toàn và rau hữu cơ
Sự khác biệt giữa rau sạch và rau hữu cơ là gì?
Để phân biệt rau hữu cơ và rau sạch, người tiêu dùng có thể dựa vào một số đặc điểm sau:
Hình dáng bên ngoài
Rau sạch có thân, lá đồng đều, đậm màu và đẹp mắt hơn rau hữu cơ. Trong khi đó rau hữu cơ thường phát triển không đồng đều khiến thân lạ không được bóng mượt, màu sắc cũng nhạt hơn.
Mùi vị
Rau hữu cơ có mùi vị đậm đà, tự nhiên hơn so với rau sạch do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài.
Theo tieudungplus.vn
Ngành NN&PTNT Lâm Đồng đã xây dựng nhiều mô hình công nghệ mới trồng rau, hoa ngoài trời, bước đầu đánh giá nhiều kết quả khả quan.
Anh Lý Quốc An ở ấp Phú Thứ, xã Phú An, TX.Bến Cát đã lựa chọn mô hình ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau thủy canh để phát triển.
Nhiều nông dân tại địa phương đã tiếp cận và mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) vào trồng chanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Viện nghiên cứu và Phát triển giống cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã cho ra đời loại ngô trái cây có thể ăn tươi trực tiếp
Sau khi nghiên cứu kỹ lồng nuôi, ông Vịnh và các hội viên nông dân đã tiến hành xây dựng mô hình mới với thể tích lồng tăng gấp 3.
Cùng với con bò thịt, con tôm là loại vật nuôi được tỉnh chọn để ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trong giai đoạn 2021-2025...
Sầu riêng, loại cây ăn trái có giá trị cao với người dân Lâm Đồng đang được canh tác ở nhiều hình thức
Ông Nguyễn Xuân Thao, Sơn La là người tiên phong tái canh cây cà phê, đồng thời ông cũng là người sáng tạo ra sản phẩm cà phê đặc sản giá trị cao
Mô hình ứng dụng công nghệ “Sông trong ao” phát triển nghề nuôi cá tầm thích hợp với điều kiện Lâm Đồng
Việc ứng dụng khoa học công nghệ vừa giúp các HTX giảm chi phí nhân công, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, gia tăng thu nhập cho thành viên...