Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Phương pháp nuôi dơi lấy phân, hiệu quả cao, chi phí thấp

  Nuôi dơi lấy phân là một nghề mang lại hiệu quả cao, đầu tư thấp, đang rất phổ biến. Mời bạn đọc theo dõi bà viết để nắm được phương pháp nuôi dơi lấy phân.
  Dơi được nuôi ở đây là loài dơi muỗi, loài sinh vật sống trong thiên nhiên, trọng lượng mỗi con khoảng vài chục gram. Như tên gọi của nó, loại dơi này chỉ ăn muỗi, bướm, rầy và không phá hại cây trái của nhà nông. Dơi hoạt động vào ban đêm, sáng tìm nơi yên tĩnh để ngủ. Và trong thời gian này, dơi bài tiết thức ăn của ngày hôm trước thành phân.
  – Dơi đi ăn vào khoảng 18h – 18h30, khi trời quang đãng. Nếu gặp lúc trời mưa, dơi trú trong chuồng và bay đi ăn khi trời tạnh. Trước khi đi ăn, dơi đầu đàn bay trước một vòng do thám, rồi từng tốp mới bay ra sau.
  – Nếu khu vực dơi cư ngụ ít mồi, dơi đi săn mồi rất xa, có khi hơn 10 km, và đến khoảng 5 giờ sáng mới trở về nơi trú ngụ. Biết được những đặc tính nêu trên, người ta làm chuồng để nuôi dơi lấy phân.
  Kỹ thuật làm chuồng
  Như đã nói ở phần trên, dơi thích tìm nơi yên tĩnh để trú ngụ. Vì thế khi làm chuồng dơi, ta cũng nên quan sát tìm vị trí thích hợp để làm chuồng như chọn những nơi quang đãng, cây cối thấp, ít tiếng ồn… Chuồng dơi lớn hay nhỏ tuỳ theo điều kiện tài chính của từng người, nhưng tổng chi phí không vượt quá 6 triệu đồng. Quy cách như sau:
  Kích thước
  Ngang 4m x dài 8m, cao 7m.
  Vật liệu
  8 cây tràm gió làm cột chuồng cao khoảng 7,5m dựng túm đầu như hình mái nhà. Mỗi cột bắc cây trích ngang và thả đà kiềng. 8 cây đòn tay dài khoảng 8,4m (trừ 2 đầu trôi mỗi bên khoảng 2 tấc), mỗi cây cách nhau 4 tấc. Ta có thể thả thưa hay dày tuỳ theo kích thước thực tế của chuồng. Cánh én hai đầu song để tránh gió lùa. Có cửa sổ để lên thay lá và để kiểm tra chuồng trại. Bốn bên chuồng làm rèm che ấm cho dơi. Lá lợp phải là lá xé để thời gian sử dụng được lâu hơn. Nhớ dằn mái, tránh gió làm tốc mái, mưa ướt làm dơi phải bỏ chuồng đi nơi khác.
  Cách treo lá làm nơi trú cho dơi
  Sau khi chuồng trại được hoàn tất, phía dưới mái chuồng, ta thả những cây rượn (mỗi cây cách nhau 4 tấc) để treo lá làm nơi trú ngụ cho dơi. Lá treo phải là lá thốt nốt buộc thành từng xâu (1 xâu = 5 tàu lá). Chia làm 3 khoảng, mỗi khoảng 21 xâu (tổng cộng 315 tàu lá). Để có lá thốt nốt dự phòng khi vệ sinh chuồng trại, ta nên mua khoảng 400 tàu lá thốt nốt là đủ. Loại lá này hiện nay giá trên thị trường khoảng 4.000 đ/tàu (chưa tính phí chuyên chở), và có bán tại các tỉnh gần biên giới Campuchia.
  Chuồng nuôi dơi
   
  Dẩn dụ dơi:
  Khi treo lá làm nơi trú ngụ cho dơi xong, ta bắt khoảng từ 6 – 10 con dơi mồi bỏvào 2 lồng lưới (thử lồng lưới bẫy chuột có bán ngoài chợ) treo hai bên đầu song để dơi mồi phát tiếng kêu rủ đàn về. Nếu dơi hoang không về, thì khoảng 2 ngày sau ta thả dơi mồi cũ ra, tìm dơi mồi mới khác thay vào cho đến khi có dơi hoang về thì ngưng.
  Chăm sóc và vệ sinh chuông trại: Kẻ thù nguy hiểm đối với dơi là rắn, chim (hù cắt, chim heo…), rệp và kiến. Để tránh rắn phá hại dơi, ở mỗi trụ cột ta phải bịt lưới cho rắn đừng bò lên. Thời gian hoạt động của rắn từ 10 giờ trưa đến 2 giờ chiều. Chim cũng là tác nhân quan trọng khiến dơi bỏ chuồng đi. Vì thế, để bảo vệ dơi, vào ban đêm, ta phải dùng giàn thun (ná thun) bắn các loài chim heo hay bù cắt bay vào chuồng để bắt dơi. Dơi trú ngụ ban ngày bài tiết phân và nước đái rất hôi. Nhất là nước đái là nơi phát sinh ra rệp ở những xâu lá thốt nốt. Và rệp tấn công dơi, khiến dơi bỏ chuồng đi. Vì thế, cứ khoảng 3 ngày là ta phải đem những xâu lá cũ xuống để giặt, phơi khô và thay lại lá mới. Nên nhớ thay lá vào lúc dơi ra khỏi chuồng đi ăn (khoảng 6 giờ chiều), và thay nhanh trong khoảng 15 phút. Nếu thay không kịp thì thay khoảng 1/3, rồi sau đó thay tiếp, vì dơi sau khi rời chuồng đi kiếm ăn khoảng 15 phút sau lại quay trở về chuồng, nếu gặp người lạ thì dơi sẽ bỏ chuồng đi. Đối với kiến, dưới mỗi thân cột ta nên thoa dầu lửa hay quấn vải có tẩm dầu nhớt để kiến không bò lên quấy rối dơi.
  Thu hoạch phân dơi: Dưới mỗi chuồng, ta phải trải tấm bạt hay tấm lưới để hốt phân dơi hàng ngày, nếu không hốt sớm kiến sẽ tha phân, và nếu bị trời mưa phân sẽ chảy ra. Ở những nơi có nhiều dơi, mỗi chuồng lúc dơi về trú ngụ đầy đủ có khi lên tới trên 5.000 con. Vì thế, số lượríg phân dơi thải ra trong 1 ngày 1 đêm từ 1 – 1,5 giạ phân tươi (1 giạ khoảng 10 – 12kg). Giá thị trường hiện nay khoảng 7.000 đồng/kg. Nếu tính bình quân thu nhập phân dơi hàng năm người nông dân sẽ thu được khoảng 25 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối với người nông dân một nắng hai sương.
  Theo caytrongvatnuoi.com

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728