Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Mặt trái thị trường giống cây trồng: chất lượng đi ngược nhu cầu

  Là một nước nông nghiệp, nhu cầu về giống cây trồng ở nước ta vô cùng lớn và khá đa dạng. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trồng trọt trọng điểm của cả nước. Chỉ riêng lúa là 5,1 triệu héc ta và cây ăn trái là gần 640.000 héc ta. Chính vì vậy, trên tổng số hơn 2.000 tổ chức, cơ sở và cá nhân tham gia sản xuất, buôn bán giống cây trồng của cả nước, riêng ĐBSCL đã tập trung hơn 1.600 cơ sở với khoảng 760.000 tấn lúa giống và hàng chục triệu giống cây ăn trái cung cấp ra thị trường.
  Nhằm đáp ứng nhu cầu về cây giống ngày một cao của nông dân, nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã tham gia vào nghiên cứu và sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Do đó, chất lượng giống cây trồng ngày càng được nâng cao. Không thể phủ nhận nước ta có những giống cây trồng quý hiếm như giống gạo ngon nhất thế giới ST24, ST25, giống nhãn tím, chanh không hạt… Thế nhưng đây chỉ là một phần nhỏ nổi lên giữa ma trận cây giống kém chất lượng hiện nay. Hiện vẫn còn tồn tại những loại giống cây trồng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và hành vi sản xuất kinh doanh giống trái quy định còn diễn biến phức tạp. 
  Theo thống kê của Cục Trồng trọt thì tỷ lệ giống chưa đạt chuẩn theo quy chuẩn kỹ thuật trên thị trường còn đang ở mức cao và tỷ lệ sử dụng giống xác nhận còn thấp, nhất là các giống lúa ở ĐBSCL với khoảng 60%. 
  Theo ông Bùi Quang Sơn, tổng GĐ công ty TNHH lúa gạo Việt Nam, hiện các cơ sở kinh doanh giống kém chất lượng “lách luật” rất tốt. Chiêu trò của những cơ sở này là bán lúa theo giá lúa giống nhưng lại núp dưới bóng lúa nguyên liệu hoặc bao bì chỉ ghi tên lúa thôi mà không có thông tin gì khác. Do đó, không ít các giống lúa độc quyền như RVT, Hương Châu 6 hay Đài thơm 8 vẫn thường xuyên bị xâm phạm bản quyền một cách khéo léo. 
  Không riêng giống lúa, giống cây ăn quả cũng bị ăn cắp bản quyền giống rất bừa bãi. Bởi hầu hết các giống hiện nay đều được nhân giống vô tính. Bên cạnh đó, với hình thức bán hàng qua mạng xã hội đang dần trở nên phổ biến, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc mua bán không trực tiếp này để bán cây giống giả. 
  Nếu mua phải giống cây ăn trái dởm, người trồng phải mất 2-3 năm để khắc phục
  Bên cạnh chiêu trò của các cơ sở bán giống, sự dễ dãi trong khâu chọn giống của bà con nông dân cũng là một trong những kẻ hở, tạo điều kiện cho các giống cây trồng kém chất lượng tồn tại và ngày càng nở rộ. Trong khi đó, chế tài xử phạt những hành vi này còn nhẹ và chưa đủ sức răn đe. So với số tiền phải nộp phạt thì lợi nhuận mang lại từ bán cây giống là rất lớn. Và người gánh chịu hậu quả này không ai khác chính là người nông dân. Mọi thứ sẽ mất trắng nếu chẳng may mua nhầm giống dởm. Với lúa có thể khắc phục sau 3 tháng còn với cây ăn trái thì phải mất từ 2 đến 3 năm.
  Chính vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan quản lí, người nông dân nên tỉnh táo trước khi mua hàng để tránh “tiền mất tật mang”. 
  Cổng Nông Dân

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728