Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Dụng cụ nuôi gà Tây cần thiết để thành công

  Các loại dụng cụ nuôi gà Tây cần thiết

  Nói đến dụng cụ nuôi gà Tây thì gồm có nhiều loại: Loại dụng cụ dùng trong chuồng gà, dụng cụ làm vệ sinh chuồng trại, máy ấp trứng. Đó là chưa tính đến nhà kho để chứa thức ăn, nếu nuôi với số lượng bầy đàn đông đảo.

  Dụng cụ nuôi gà Tây để trong chuồng gà
  Những dụng cụ nuôi gà Tây trong chuồng gà là những dụng cụ cần thiết nhất, nhưng không nhiều loại. Trong chuồng gà chỉ cần đặt máng ăn, máng uống và ổ đẻ.
  Những dụng cụ nuôi gà Tây này tiền mua sắm không nhiều. Nếu khéo tay và sẵn vật liệu ta có thể làm được không mấy khó khăn. Điều cần là phải bền chắc, tiện dụng, còn xấu đẹp ra sao thiết nghĩ không phải vấn đề quan trọng lắm.
  Máng ăn
  Nếu nuôi gà Tây với số lượng ít thì ta có thể dùng loại máng nhỏ có bán sẵn tại các cửa hàng bán cám gà. Loại máng này làm bằng nhựa, bằng tôn với nhiều kiểu dáng gọn nhẹ và dùng cũng tiện lợi mà giá bán cũng không cao. Nhưng, nếu nuôi với số lượng nhiều độ vài ba chục con trở lên, ta nên dùng thau chậu hay tự đóng máng theo kiểu cách riêng của mình, miễn sao chức đựng được nhiều thức ăn đủ cho nhiều gà cùng ăn.
  Máng ăn của gà Tây chỉ nên dùng loại nghựa hay tôn, không nên đóng bằng cây bán, vì như vậy không tiện cho việc cọ rửa. Vì thức ăn của gà tây thường không ở dạng khô mà còn pha trộn với rau cỏ, cơm nguội, lúa nẩy mầm, đôi khi còn trộn ít nước cho gà dễ ăn nên mau bị ôi thiu. Do đó, sau khi gà ăn xong bữa, ta nên làm vệ sinh máng ngay bằng cách xịt nước cọ rửa mới sạch sẽ được.

  Một mô hình nuôi gà Tây công nghiệp với đệm lót sinh thái ở Tây Ninh

  Máng uống
  Máng uống cũng nên dùng loại làm bằng tôn hay nhựa để dễ cọ rữa. Gà Tây uống rất nhiều nước nên máng đựng nước của gà phải lớn, đủ lượng nước dùng trong ngày. Có thể dùng thau chậu để chứa nước, và mỗi ngày phải thay nước mới để nước uống được trong sạch. Mỗi lần thay nước trước đó phải rửa máng đựng nước cho sạch sẻ.
  Ổ đẻ
  Chỉ nuôi gà mái trên 6 tháng tuổi mới cần ổ đẻ. Bản tính của gà Tây thích làm ổ dưới đất vào những nơi vắng bóng người qua lại. Những ổ này do chúng tự chọn địa điểm, tự đào xới và phủ lá cây lên. Với gà nuôi chuồng, ta nên làm ổ đẻ cho gà.
  Có thể dùng thúng có đáy trẹt, cái ki là dụng cụ đan bằng tre mà nhà nông thường dùng, miễn sao có chỗ đủ rộng (đường kính độ vài ba gang tay) để gà Tây mẹ có đủ chỗ nằm lót vào máng đẻ hoặc ấp trứng thoải mái. Trong ổ nên lót rơm khô hoặc cỏ khô để trứng được êm không bị móp bể. Trong chuồng nên đặt số ổ nhiều hơn số gà đẻ để khi tìm ổ chúng không tranh giành nhau, mà tự tìm được ổ đẻ theo ý của chúng.
  Ngày nay, nhiều người không lót ổ gà hay ổ bồ câu bằng rơm hay cỏ khô như trước, vì như vậy sẽ sinh nhiều rận mạt có hại đến sức khỏe gà mẹ. Người ta chỉ lót vào ổ vài lớp giấy bao xi măng cũng đủ giữ nhiệt độ giúp trứng nở.
  Dụng cụ làm vệ sinh chuồng nuôi
  Phân gà Tây rất hôi hám nên cần phải xịt rửa quét dọn thường xuyên, như vậy mới hợp vệ sinh. Dụng cụ để làm vệ sinh chuồng nuôi không nhiều mà cũng chẳng tốn kém. Dùng chổi tàu cau để quét dọn, cuốc xẻng để khai thông mương rãnh, vòi nước và bàn chải ni lông để cọ rửa máng ăn, máng uống, cùng vài thứ vật dụng linh tinh khác.
  Những vật dụng này sau mỗi lần sử dụng cần phải tẩy uế sạch sẽ và cất giữ có nơi có chỗ nhất định, để khi cần dùng đến là có ngay khỏi phải mất công tìm kiếm do cất giữ không khoa học.
  Máy ấp trứng
  Nếu nuôi gà Tây với số lượng ít ta không cần sử dụng đến máy ấp trứng vì đã có gà mẹ đảm trách việc này. Nhưng, nếu nuôi với số lượng nhiều, lại muốn tăng bầy đành nhanh, hoặc kinh doanh gà giống, ta phải dùng đến máy ấp trứng nhân tạo.
  Tùy vào số lượng trứng cần ấp nhiều hay ít mà ta sắm máy ấm lớn hay nhỏ. Hiện nay trên thị trường có nhiều cỡ máy ấp trứng của nước ngoài, loại nhỏ chỉ ấp vài ba chục trứng, loại lớn ấp được vài ngàn trứng đến năm ngàn trứng, giá bán từ hơn 100 đô la đến hơn 15 ngàn đô la Mỹ. Cũng có đủ loại tủ bảo quản trứng và ấp nở trứng và máy nuôi dưỡng chim và gà sơ sinh.
  Trong hiện trạng chăn nuôi gà Tây, thiết nghĩ nếu chưa thấy cần thiết ta chỉ nên dùng loại máy ấp được chế tạo trong nước, đỡ tốn kém.

  Theo nongnghiep.farmvina.com

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728