Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo bán giống cây trồng

  Những ngày qua, trên nhiều trang bán cây giống online ở Facebook quảng cáo giống mít da đỏ đột biến gen đã khiến nhiều người tò mò, thích thú. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp, trên thị trường hoàn toàn không có giống mít da đỏ, ruột đỏ. Những nơi rao bán giống mít này đều là lừa đảo, trục lợi từ việc bán giống.
  Trước đó, nhiều người chia sẻ đoạn video ghi lại nội dung chủ một vườn cây ăn quả giới thiệu về giống mít da đỏ. Trong đoạn video, người chủ vườn này giới thiệu đây là giống mít đỏ "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam và có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Để tăng thêm tính thuyết phục, chủ vườn và người quay video chỉ 1 trái mít non có màu đỏ nhỏ bằng ngón tay trên cành, một người khác còn tung hứng bằng cách cắt một trái mít chín trên cây và bổ làm đôi. Bên trong quả mít, các múi mít có màu đỏ nhạt. Sau khi đoạn video trên thu hút nhiều người xem, rất nhiều người bán giống cây trồng đã lợi dụng hình ảnh, clip trên để đi bán giống. 
  Chủ vườn trong clip, người tự nhận sở hữu giống mít da đỏ đột biến gen của Bồ Đào Nha. Ảnh cắt từ clip.
  Với kinh nghiệm 30 năm trồng mít, bà Nguyễn Thị Khoa (trú tại Hà Nội) khẳng định không có giống mít nào vỏ màu đỏ mà chỉ là chiêu trò lừa đảo của những người bán giống. Có thể chủ vườn đã xịt sơn lên vỏ quả mít. Để phân biệt loại này, mọi người nhìn kỹ, trên quả mít bị xịt sơn đỏ sẽ có một lớp óng ánh là do bị phủ một lớp sơn, còn nếu là màu tự nhiên thì không bao giờ óng ánh như thế.
  Bà Khoa cũng khuyến cáo người tiêu dùng hãy cân nhắc kỹ khi thấy mít da đỏ bán ngoài thị trường, bởi với kinh nghiệm nhiều năm trồng mít bà cho rằng đó đều là những giống mít ta hay mít thái được sơn màu.
  Không chỉ là mít, trước đây các giống cây ăn qủa độc lạ như na đỏ, bưởi đỏ, dừa sữa được quảng cáo bằng những lời có cánh. Đi kèm với đó là giá bán những loại cây giống này cũng khá cao so với các giống thông thường hiện có nhằm đánh vào tâm lý thích những giống cây “lạ” của nhiều nông hộ. Vậy nên nhiều nông hộ đã đặt mua để trồng thử với niềm tin về hiệu quả kinh tế sau này. Thế nhưng lợi nhuận đem lại cho những cửa hàng bán cây giống online này vô cùng lớn, còn thiệt hại của người trồng thì không ai đếm được.
  Cổng Nông Dân đưa ra những thông tin trên nhằm giúp bà con nhận biết được những cách thức lừa đảo, từ đó thận trọng hơn khi tiếp nhận những thông tin mới về các giống cây trồng lạ. Trước khi trồng những giống cây lạ, bà con nên tham khảo thông tin từ các nhà quản lý địa phương hoặc cơ quan chuyên môn.
  Cổng Nông Dân

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728