Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Giá lợn giống tăng kỷ lục, có tiền chưa chắc mua được

  Ở nông thôn, nghề nuôi lợn là kế sinh nhai chính của bà con. Vì thế, khi giá lợn hơi tăng cao từ cuối năm 2019, nhiều nông hộ, trang trại đang ráo riết tìm mua lợn giống để tái đàn. Thế nhưng lợn giống không chỉ rất đắt mà còn khan hiếm khiến cho việc tái đàn gặp nhiều khó khăn.
  Những ngày gần đây, anh Quách Văn Hướng ở xã Thạch Yên (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) liên tục gọi điện đến những trại giống, mối buôn để mua lợn con về tái đàn. Thế nhưng, anh Hướng đều nhận được câu trả lời "không có".
  Anh Hướng cho biết, gia đình anh đã nhiều năm nuôi lợn và đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình. Cuối năm 2017, giá thịt lợn hơi giảm sâu, rồi đến năm 2019 lại bị dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến anh thua lỗ và phải bỏ trống chuồng. Đến đầu năm nay, nhận định giá lợn hơi rất khó giảm nên anh quyết định tái đàn lợn để có thu nhập và bù đắp lại những thiệt hại trong thời gian vừa qua. Hiện nay, giá lợn giống rất đắt, muốn mua 1 con giống khoảng 7kg, người chăn nuôi phải tốn gần 2 triệu đồng. Tuy vậy, có tiền trong tay nhưng mua được lợn để tái đàn hay không là chuyện khác. Thế nên, mặc dù đã hỏi thương lái suốt nhiều tháng nay nhưng anh cũng chỉ mua được 10 con lợn lai chứ không phải giống siêu nạc như mong muốn. 
  Tuy nhiên, không phải người chăn nuôi nào cũng may mắn mua được lợn giống như anh Hướng. Anh Nguyễn Văn Thùy ở xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn) đành ngậm ngùi phơi chuồng vì không mua được lợn giống.
  Anh Thùy buồn rầu chia sẻ: Trước đây, trong chuồng nhà anh thường xuyên nuôi 40 con lợn thịt siêu nạc để bán. Từ khi có dịch tả lợn châu Phi, gia đình anh đành phơi chuồng. Đến nay, anh muốn tái đàn nhưng không mua được lợn giống. Lợn giống khan hiếm đã đẩy giá lên cao. Trước dịch tả lợn châu Phi, giá lợn giống chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng/con lợn, rồi lên 2 triệu/con và giờ đã lên đến 2,5 triệu đồng/con. 
  Tương tự anh Thùy, anh Bùi Hữu Phước, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) cũng đang bỏ chuồng trống vì không mua đươc lợn giống. Anh Phước cho biết: Nhờ quyết tâm theo đuổi chăn nuôi lợn kể cả khi giá rẻ nên vừa qua anh trúng đậm 3 lứa lợn xuất chuồng với giá cao. Tuy nhiên, từ khi xuất chuồng lứa lợn cuối cùng đến nay đã gần 1 tháng nhưng anh vẫn chưa tìm mua được lợn giống để nuôi lứa mới. Anh đã hỏi rất nhiều mối buôn lợn giống nhưng chưa nhận được sự đồng ý của mối lợn nào. Bên cạnh đó, giá lợn giống tầm 2,5 - 3 triệu đồng/con cũng khiến anh băn khoăn. Anh lo thời điểm này vào đàn đến khi bán lợn thương phẩm giá giảm xuống dưới 60.00 đồng/kg sẽ lỗ nặng.
  Không chỉ người chăn nuôi “khốn đốn” vì giá lợn giống tăng cao mà thương lái chuyên mua lợn giống cũng đứng ngồi không yên.
  Theo một thương lái chuyên mua bán lợn giống tại huyện Tân Lạc cho biết, do tình trạng khan hiếm con giống nên các thương lái “chạy đôn chạy đáo” tìm mua. Để mua được lợn giống, các thương lái phải lùng xục vào tận nhà dân rồi đặt cọc giữ lợn giống, thậm chí đặt cọc từ khi lợn mới đẻ. Thế nhưng, cũng có lần dù đã đặt cọc từ trước vẫn bị thương lái khác hớt tay trên. Vì vậy, để chắc ăn, một số thương lái đã bắt lợn giống cỡ 5kg thay vì 10kg như trước đây. Không chỉ khan hiếm hàng mà giá lợn giống đang tăng theo ngày và giá cả các loại lợn cũng khác nhau rất nhiều.
  Hiện nay, giá lợn hơi tiếp tục tăng cao, có thời điểm lên đến 100.000 đồng/kg khiến nhiều hộ nông dân nôn nóng tái đàn.
  Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo: 
  Bà con cần cân nhắc cẩn thận việc tái đàn. Với mức giá lợn giống như hiện nay, nếu bà con không cân đối, tính toán kỹ sẽ không có lãi, thậm chí thua lỗ nếu lúc xuất bán giá lợn thương phẩm dưới 60.000 đồng/kg.
  Ngoài rủi ro về giá cả, bà con chăn nuôi cũng đang phải đối diện với rủi ro về chất lượng con giống. Hiện nay, giá lợn giống được kiểm dịch quá cao, người chăn nuôi rất khó tiếp cận. Còn lợn giống không qua kiểm dịch có giá “mềm” hơn nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh lớn, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi đang tái phát trở lại. Vì vậy, bà con nên tìm mua con giống ở những cơ sở uy tín và chú ý áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh, khử trùng tiêu độc chuồng trại.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728