Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Nguyên nhân lợn nái sắp đẻ bỏ ăn và chết

  Thông tin người hỏi:
  Họ và tên: Bùi Văn Thành
  Email:
  Câu hỏi:
  Nhà tôi có nuôi 2 con lợn nái sắp đến ngày đẻ. Mấy ngày hôm nay lợn bỏ ăn, một con nái già đã chết, nái tơ còn lại cũng đang có dấu hiệu bỏ ăn. Đã tiêm thuốc thú y nhưng không đỡ. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục.

  Trả lời:
  Chào anh Thành,
  Theo mô tả của anh thì lợn đã mắc bệnh tụ huyết trùng thể quá cấp tính và cấp tính. Đối với tụ huyết trùng thể quá cấp tính thì lợn chết rất nhanh, thậm chí khi trên bề mặt còn chưa có dấu hiệu lâm sàng thì lợn đã chuyển sang giai đoạn bỏ ăn. Trong trường hợp này cần phải chẩn đoán nhanh và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp ngay thì lợn mới có khả năng sống sót.
  Anh thực hiện theo các bước sau:
  Ngày đầu tiên: Dùng một trong các loại kháng sinh sau: Enrofloxacin  hoặc doxycyclin hoặc oxytetracycline 2 lần sáng, chiều. Các ngày tiếp theo tiêm 1 lần, liên tục trong 5 ngày. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  Bổ sung các chất tăng sức đề kháng cho lợn như: Cafein kết hợp với vitamin B1, C. Tiêm bắp 1 lần/ngày, liên tục từ 3-5 ngày liền để cải thiện hệ hô hấp và tuần hoàn. 
  Lợn mắc bệnh tụ huyết trùng sẽ bị sốt nên cần sử dụng Analgin - C. Tiêm bắp 1 lần/ngày, liên tục từ 3-5 ngày liền để đưa nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.
  Ngoài ra, để lợn sớm hồi phục, anh bổ sung thêm thuốc bổ như  Catosal 10%, tiêm bắp 1 lần/ngày, liên tục trong 3 ngày liền. 
  Khi lợn nái sinh xong khoảng 3 tuần đến 1 tháng sau, anh nên tiêm vắc-xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho lợn nái để tạo ra miễn dịch tự nhiên.
  Thông tin đến anh!

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728