Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Trồng mít nghệ - giống cây ưu việt cho hiệu quả kinh tế cao.

  Mít là loại cây ăn quả dễ trồng, chịu hạn, thích nghi với nhiều chất đất, hiệu quả kinh tế lại cao. Tuy nhiên, hiện nay thị trường giống mít có quá nhiều chủng loại, loại nào cũng được quảng bá là tốt nhất, đặc biệt là các giống mít ngoại nhập, khiến nông dân như lạc vào “mê hồn trận”. Theo nhiều chuyên gia, giống mít nghệ của Việt Nam chọn tuyển xứng đáng để nông dân đầu tư bởi đây là giống vừa có năng suất, chất lượng lại có thể chế biến xuất khẩu.
  Đặc điểm và lợi ích của giống mít nghệ
  Thoạt nhìn giống mít này khá giống với những quả mít khác. Tuy nhiên đây là loại mít với nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Cây cho chiều cao từ 6 đến 8m, sức chống chịu khô hạn và gió bão rất tốt với bộ rễ đâm sâu chắc chắn. Ngoài ra cây còn chống chịu tốt với nhiều loại sâu bệnh. Loại mít này đang được trồng khắp nơi trên cả nước, đặc biệt tại các vùng Trung bộ và đồng bằng sông Cửu Long.
  Đúng với tên gọi. Mít nghệ cho quả có múi vàng tươi rực rỡ. Khi ăn có vị ngọt thanh và rất giòn, đồng thời tỏa ra hương thơm đậm đặc trưng.
  Nói về năng suất thì đây là giống có năng suất rất cao. Trung bình một cây mít bắt đầu trồng mất khoảng 4 năm để ra quả (nếu trồng bằng hạt) và khoảng 2 năm (nếu trồng bằng mắt ghép). Quả của chúng rất to và sai. Vỏ mỏng, cơm dầy 0,6- 1,2cm, ít xơ, màu vàng tươi, thơm, ngọt đậm, hạt bé hay lép. Một cây cho 9-10 trái, một trái nặng 7-10 kg. Với mức giá trung bình khoảng 12 ngàn/kg thì một cây thu có thể về 1 triệu một vụ.
  Về thị trường đầu ra: Mít là loại quả thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, có thể bán theo dạng hoa quả tươi cho các thương lái, ở chợ hoặc các cửa hàng hoa quả. Hoặc bà con có thể trở thành nhà cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến mít sấy. Một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, công ty Vinamit chuyên thu mua chế biến mít phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
  Cây mít nghệ - Một loại cây đặc sản với giá trị dinh dưỡng cao
  So sánh với dòng mít Thái
  Hiện nay có khoảng 6-7 dòng mít Thái khác nhau đang lưu hành trong dân. Nơi gọi là mít Thái, nơi gọi mít siêu sớm hoặc mít cao sản... Tuy nhiên trong số này chỉ duy nhất một dòng có chất lượng ngon. Dù là dòng mít Thái ngon nhất thì kết quả nghiên cứu của viện cũng cho thấy hầu hết các chỉ tiêu đều không bằng mít nghệ thuần Việt.
  Về mặt cảm quan, mít Thái thuôn ngắn, còn mít nghệ thuôn dài; màu sắc trái mít Thái vàng tươi, mít nghệ màu xanh vàng; thịt quả mít Thái và mít nghệ cùng có vàng đậm. “Đánh giá chung chất lượng thì giống mít nghệ VN ngon hơn, vị ngọt thanh, còn mít Thái ngọt nhạt” - Thạc sĩ Đào Thị Bé Bảy (chuyên gia về giống cây trồng Viện Cây ăn quả miền Nam) nói.
  Giải thích lý do nông dân thích trồng mít Thái, thạc sĩ Bé Bảy cho rằng có lẽ do từ lúc trồng đến khi cho trái của mít Thái chỉ hơn 12 tháng, chậm nhất 18 tháng là có trái bán. Còn mít nghệ chậm cho trái hơn khoảng 6-10 tháng. Mặc dù thị trường đang ưa chuộng mít Thái, tuy nhiên đây không phải là giống cây trồng ưu việt so với giống trong nước bởi chúng rất mẫn cảm với một số bệnh như thối gốc chảy nhựa, một số giống có hiện tượng xơ múi, bị thâm đen khi gần chín, đến nay vẫn chưa có cách khắc phục.
  Kỹ thuật trồng cây mít nghệ cho năng suất vượt trội
  1. Thời vụ trồng cây mít nghệ
  Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây mít nghệ là vào đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động nguồn nước tưới có thể trồng sớm hơn, thậm chí trồng quanh năm.
  2. Tiêu chuẩn giống cây trồng
  Tiêu chuẩn giống cây mít nghệ có đường kính gốc lớn hơn 0,8cm cao hơn 30cm (kể từ vết ghép). Bộ rễ phát triển mạnh, lá đang giai đoạn già. Vết ghép tiếp hợp tốt.
  3. Đất trồng cây mít nghệ
  Một đặc điểm khá thuận lợi cho người trồng mít nghệ đó là cây mít có rễ cắm sâu vào đất, có thể trồng trên mọi địa hình và có tính chịu gió, chịu hạn tốt. Nó trồng được ở vùng đất khô hạn, nghèo dinh dưỡng và điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Chỉ trừ vùng đất ngập úng, quá phèn hay mặn. Đất cằn cỗi nên trồng dầy, đất tốt nên trồng thưa. Mật độ khi trồng dày: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m, 1ha trồng khoảng 300 cây (vì phải chừa đường đi nội bộ). Trồng thưa: Cây cách cây 6m, hàng cách hàng 7m, 1ha trồng khoảng 240 cây.
  Hiện nay, người ta có xu hướng trồng dầy để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, sau đó áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt
  4. Chăm sóc cây mít nghệ
  Chăm sóc cây mít nghệ cần phải chú ý tới việc tưới nước trong thời gian mới trồng. Nếu tưới quá ngập gây úng, để khô cây dễ héo tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tưới 2-3 ngày/lần, sau đó, có thể tưới 4-5 ngày/lần nhưng ở mức vừa phải. Nên chú ý kiểm tra gốc cây nào đọng nước thì phải đắp mô ở gốc, hoặc thoát nước chậm thì phải làm mương tiêu nước kịp thời.
  Kỹ thuật trồng cây mít nghệ năng suất cao. Ảnh minh họa
  Mít nghệ ra trái quanh năm, nhưng chỉ để hai vụ/ năm, phải tỉa bỏ những trái đầu cành và trên thân cao để cây có thời gian nghỉ ngơi. Thông thường cây cao khoảng 1m trở lên thì bắt đầu cắt tỉa, trong giai đoạn đầu cắt tỉa tạo tán 2-3 lần/năm, giúp cây phát triển cân đối.
  Việc bón phân cho cây mít khá quan trọng vì nếu không bón dù cây vẫn sống nhưng chậm phát triển, ra hoa muộn, ít hoặc không có quả và nếu có quả chất lượng cũng thấp, dễ phát sinh sâu bệnh.
  Tóm lại, mít nghệ là loại cây có nhiều ưu điểm, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, chế độ chăm sóc đơn giản. Bên cạnh đó, bà con có thể trồng xen canh mít với một số loại cây ăn quả khác như vú sữa, cam, bưởi… để nâng cao hiệu quả kinh tế, thêm thu nhập trong khoảng thời gian chăm sóc mít đến khi thu hoạch. Ngoài ra, trên thị trường giá mít Nghệ tuy không cao bằng mít Thái nhưng luôn ổn định, đây là một hướng đi bền vững.

  Xem thêm: Trồng xen canh mít và cây có múi cho hiệu quả kinh tế cao

  Mọi thắc mắc vui lòng gọi đến tổng đài 1533 hoặc truy cập website nongdan.com.vn inongdan.vn để được hỗ trợ. Chúc bà con thành công!

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728