Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Nuôi rắn ri cá thương phẩm, việc nhẹ lãi cao?

  Nếu trước đây rắn được biết đến là động vật hoang dã với tập tính sống chui rúc, ẩn náu ngoài môi trường tự nhiên thì ngày nay, việc nuôi rắn tại hộ gia đình không còn là chuyện hiếm. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, hiện nay nhiều hộ nông dân đã bắt đầu chuyển sang mô hình nuôi rắn thương phẩm và đang mang lại hiệu quả cao. Từ những loại rắn không có độc như rắn ri, rắn cá đến có nọc độc nguy hiểm như rắn hổ mang, hổ đất, hổ hành đều đang được nuôi mở rộng tại nhiều địa phương. Kì này Nghề mới mỗi tuần đã lựa chọn và giới thiệu đến bà con nghề nuôi rắn ri cá thương phẩm.
  Rắn ri cá thương phẩm
  Vậy ưu điểm của rắn ri cá là gì?
  • Ưu điểm đầu tiên phải kể đến đó là rắn ri cá là một loài rắn nước, không có nọc độc, có đặc điểm sinh học tương tự với rắn ri voi nhưng lại ít hung dữ hơn. Với những hộ mới, chưa có kinh nghiệm thì đây là điều thuận lợi, hạn chế được rủi ro trong quá trình nuôi.
  • Rắn ri cá dễ nuôi, dễ chăm sóc hơn các loại rắn khác nhờ kháng bệnh tốtthức ăn của rắn ri cá có phổ rộng hơn, chúng có thể ăn được cả các loại cá có vẩy.
  • Nuôi rắn ri cá có nhiều cái lợi hơn rắn ri voi. Tuy ít thịt nhưng thịt ngọt hơn rắn ri voi. Về hiệu quả kinh tế, rắn ri voi giá thương phẩm từ 600.000 - 700.000đ/kg, rắn ri cá có giá từ 380.000 - 400.000đ/kg nhưng chi phí đầu tư cũng nhẹ hơn, rất thích hợp với kinh tế hộ gia đình nên hiệu quả kinh tế cao hơn.
  • Như đã nói ở trên nuôi rắn hiện nay đang phát triển, nhưng một số người dân vẫn còn tâm lí sợ con vật này nên mô hình nuôi rắn vẫn chưa phổ biến như các loài vật khác. Đồng nghĩa với việc nguồn cung chưa nhiều trong khi nhu cầu lại lớn. Hiện rắn ri cá rất hút hàng, nhiều nhà hàng, quán ăn luôn săn tìm, coi rắn ri cá và ri voi là đặc sản quý hiếm ở miền Tây. Theo y học cổ truyền, các loài rắn nước không chỉ thịt ngon, hấp dẫn mà còn có giá trị về dinh dưỡng nên ai cũng muốn khám phá và trải nghiệm. Không chỉ rắn thịt mà rắn giống cũng đang là một thị trường rộng mở, chưa đáp ứng đủ nhu cầu người mua. Nuôi rắn ri cá thương phẩm kết hợp bán con giống đang mang lại nguồn thu nhập cao cho các hộ nuôi.
  Rắn ri cá giống đang mang lại nguồn lợi cao cho người nuôi
  Anh Bằng – người đi đầu trong nuôi rắn ri ở Hậu Giang chia sẻ: “Nếu nuôi rắn ri cá đúng bài bản thì rất mau lớn, rủi ro thấp bởi khả năng kháng bệnh rất cao của loài rắn này. Do rắn ri cá mỗi năm chỉ sinh sản một lần nên nguồn con giống cũng chỉ ở mức giới hạn trong khi nhu cầu nuôi của người dân hiện nay tăng cao nên nguồn hàng thường rất hút. Gia đình có 600 con rắn bố mẹ mỗi năm sinh sản khoảng 7.000 con rắn con nhưng vẫn không đủ bán”.
  Các mô hình có thể áp dụng để nuôi rắn ri cá
  Rắn ri cá rất dễ nuôi, có thể nuôi trong ao, trong vèo, trong bể hay lu, khạp.
  • Nuôi rắn trong ao nuôi phải có mức nước sâu 0,6- 0,8m, gần nguồn nước sạch, khi cần có thể thay nước dễ dàng. Diện tích ao từ 50m2 trở lên, có bộng bịt lưới kỹ. Ao được dọn bớt bùn sình, cây cỏ thối mục, bít chặt các hang, bón vôi bột diệt tạp.
  • Với các hộ gia đình không có sẵn ao, có thể xây các bể, thiết kế mô hình thành nhiều ô nuôi, mỗi ô dài 2m, rộng 0,8m, cao 1m, bên trong lót bạt cao su. Với thiết kế này, rắn không bị trầy xước da như nuôi trong bể xi măng. Ưu điểm nữa là có thể di chuyển ô nuôi trên mặt phẳng theo ý muốn và có thể tận dụng được những diện tích trống của gia đình để nuôi rắn.
  • Hiện nay nuôi rắn ri trong vèo đang là mô hình nuôi hiệu quả nhất vì đã khắc phục những khó khăn, hạn chế của cách nuôi theo truyền thống như thay nước (tốn chi phí), rắn dễ bị bệnh tật. Với vật dụng nuôi khá đơn giản gồm: vèo lưới, trụ tre (hoặc loại trụ gỗ khác), lục bình, rau ngổ, dây ni-lông đen, chà tre (hoặc loại chà khác) là có thể tự làm nơi cho rắn sinh sống. Chi phí để thả nuôi 1 vèo rắn 6m2 đủ cho 100 con rắn cần khoảng hơn 10 triệu đồng con giống và vèo lưới. Còn phần thức ăn là các loại cá tạp đánh bắt từ tự nhiên như cá sặc, cá chốt có thể tự tìm kiếm hoặc mua với giá khoảng 6 triệu đồng trong 1 năm thả nuôi rắn. Với giá bán 380.000 đồng/kg thì bà con lời được hơn 30 triệu đồng/vụ, nếu tính tỷ lệ hao hụt không đáng kể, nuôi trong điều kiện vèo lưới, có thả lục bình.
  Vèo nuôi rắn ri cá
  Một số kinh nghiệm khi nuôi rắn ri cá
  • Để tránh hao hụt thì bà con phòng chống chuột tấn công, cắn phá khi nhảy vào mùng lưới. Nên để vèo cách xa nhau 30cm và cách bờ ao hơn 40cm để chuột không nhảy vào vèo được. Trong quá trình nuôi nên làm cỏ sạch sẽ, làm nắp đậy mùng lưới, đặt bẫy hoặc thuốc chuột… Điều quan trọng là vèo nuôi phải thoáng, ao mương phải sạch, nước vô ra thường xuyên. Trong trường hợp mương vườn không có đường thoát nước thì cần thường xuyên sát trùng bằng vôi bột và muối.
  • Đối với rắn ri cá nuôi bán thịt 3 ngày cho chúng ăn 1 lần. Với rắn ri cá nuôi đẻ thì mỗi tuần cho ăn 1 lần. Rắn con sau khi nuôi được khoảng 12 tháng sẽ mang trứng và đẻ. Thời điểm cho rắn ri cá giao phối tốt nhất là từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 7 Âm lịch. Rắn ri cá mẹ đẻ mỗi năm chỉ 1 lần, mỗi lần từ 10-35 con. Với những hộ mới nuôi nên chọn rắn từ 2 - 3 tháng tuổi. Tuy chi phí đầu tư có cao nhưng bù lại tỷ lệ hao hụt thấp.
  Giá rắn ri cá hiện nay
  Rắn ri cá giống:
  Loại 1 tháng tuổi có giá 30.000 đồng/con
  Loại 2 tháng có giá 50.000 đồng/con
  Loại 3 - 4 tháng có giá 60.000 - 80.000 đồng/con.
  Bình quân giá rắn ri cá giống tăng khoảng 20% so với năm trước.
  Rắn ri cá thương phẩm:
  Tại Hậu Giang, rắn ri cá sau 15 tháng nuôi đã đạt trọng lượng từ 1,2-1,8 ký/con, với giá bán từ 380 – 450.000 đồng/ký.
  Agritech
  Mọi thắc mắc vui lòng gọi đến tổng đài 1533 hoặc truy cập website nongdan.com.vn, inongdan.vn, congnongdan.vn để được hỗ trợ.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728