Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Nuôi chồn hương: Chi phí thấp, liệu có bán được giá cao?

  Chồn hương (hay còn gọi cầy hương) là một trong những động vật hoang dã, sống chủ yếu ngoài môi trường tự nhiên. Nhưng thời gian gần đây, loài vật này đang được người dân thuần hóa, trở thành vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với lợi thế phù hợp với môi trường nuôi nhốt, chi phí nuôi thấp mà giá bán thương phẩm lại cao, đây đang là hướng đi mới, đầy tiềm năng cho bà con chăn nuôi.
  Giá bán cao nhưng chi phí lại thấp không ngờ
  Nếu chưa từng nghe qua ít ai biết rằng nuôi chồn hương lại có chi phí thấp hơn nhiều so với những vật nuôi khác. Trung bình mỗi ngày chồn hương ăn chưa đến 2.000 đồng tiền thức ăn. Sở dĩ như vậy là bởi vì thức ăn của loài này chủ yếu là cháo, cá và các loại trái cây vị ngọt như chuối, mít, rễ cây...Một con chồn hương lúc sinh ra đến lúc bán sẽ mất khoảng 10 tháng. Lúc đó, chồn sẽ đạt trong lượng trung bình khoảng 3 - 4kg. Thức ăn tầm 500.000 đồng, cộng thêm một số chi phí phát sinh hay thuốc men nữa cũng khoảng 600.000 đồng. Nếu hộ chăn nuôi tận dụng được thức ăn từ chính gia đình mình, chi phí này sẽ giảm đi rất nhiều.
  Nói về chi phí cho thuốc men, chồn hương là loại rất ít khi mắc bệnh nên chi phí không đáng bao nhiêu. Bệnh chủ yếu là tiêu chảy và rụng lông, vì vậy vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thức ăn đảm bảo vệ sinh sẽ hạn chế được bệnh phát sinh, từ đó giảm chi phí chăm sóc.
  Chuồn hương không tốn nhiều diện tích, tuy nhiên vì chúng thường cắn nhau nên phải tách mỗi con một chuồng để đảm bảo an toàn. Chi phí làm mỗi ô chuồng chỉ giao động từ 300 – 500 nghìn đồng là tương đối thấp.
  Mặc dù, chồn thương phẩm có giá bán từ 1 - 1,2 triệu đồng/kg, nhưng do các hộ gia đình nuôi nhỏ lẻ nên chủ yếu là bán giống”. Sau sinh 2 tháng chồn con có trọng lượng từ 600 đến 700 gram được bán với giá 2 – 2.5 triệu đồng/con.
  Theo một số hộ nuôi chồn, giá bán chồn giống đứng ở mức cao do chất lượng thịt của loài vật này thơm ngon, bổ dưỡng và nguồn cung trên thị trường ít.
   “Đã từng nuôi nhiều con vật khác nhau nhưng tôi nhận thấy con chồn hương này có hiệu quả kinh tế cao nhất. Chính vì vậy mà tôi đã bỏ nuôi những con vật khác để tập trung phát triển loài này. Nuôi chồn vốn ít nhưng lợi nhuận mang lại rất cao. Muốn nuôi thành công thì cần hạn chế người ngoài tiếp xúc với nó. Nếu biết cách chăm sóc thì chỉ cần 10 con chồn giống là mỗi năm có thể thu được cả 100 triệu đồng”, một hộ nuôi khẳng định.
  “Từ lúc nuôi chồn hương đến giờ tôi chưa hề gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Các thương lái tìm đến nhà mua chứ tôi không phải tìm đầu ra. Nhận thấy hiệu quả kinh tế của loại vật này nên tôi đang tiếp tục đầu tư, mở rộng chuồng nuôi, phát triển đàn.
  Bên cạnh đó, trên cơ sở đàn chồn hương có được tôi đang tính đến việc kinh doanh sản phẩm cà phê phân chồn. Năm ngoài tôi đã thử làm vài kg, đủ để biếu cho người thân chứ chưa bán ra ngoài”, anh Long tâm sự
  Theo ông Dũng, nuôi chồn hương ít tốn diện tích, nhẹ công chăm sóc, có thể vừa làm nghề khác vừa tranh thủ nuôi chồn kiếm thêm thu nhập. Thịt chồn hương là món đặc sản thơm ngon; xạ hương lấy từ chồn hương được xem như một loại dược liệu quý hiếm. Hiện chồn hương là vật nuôi có giá trị kinh tế cao nên mô hình nuôi chồn hương đang từng bước được phổ biến rộng rãi.
  Chế độ chăm sóc đơn giản
  Chồn hương ngoài thiên nhiên ưa thích côn trùng: mối, kiến, chim chuột, các loại bò sát như rắn, nhông và một số loại quả: chuối, đu đủ, cafe, mít, rễ cây…
  - Một ngày cho ăn một bữa chính vào lúc 6 giờ tối. Ban ngày cho ăn thêm rau củ quả, đặc biệt trái cây có độ ngọt cao. Ban đêm nấu cơm, cháo nấu với cá biển rẻ tiền như cá nục, cá thu, chuột, đầu gà nhưng lưu ý thức ăn này phải đảm bảo sạch sẽ, nấu chín. Một số hộ nuôi thường hay chủ quan trong vấn đề này dẫn đến chồn bị mắc tiêu chảy.
  - Với chồn sinh sản, người nuôi cho ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều, còn chồn giống, thương phẩm chỉ cần 1 lần vào buổi tối. Không cho chồn ăn quá no vì sẽ khiến chồn bị mập, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thường người nuôi không để ý đến những điều này nên nuôi không đạt hiệu quả, chồn cũng không sinh sản được
  - Chồn hương là loài ưa sạch sẽ, không thích chỗ ẩm ướt, hôi hám. Chồn ăn tạp, dễ nuôi, sức đề kháng tốt nên rất ít dịch bệnh. Vào mùa nắng phải tưới nước làm mát mái chuồng trại vì chồn ưa lạnh chứ không chịu được nóng.
  - Bệnh thường gặp của chồn hương chủ yếu liên quan đến đường ruột. Khi thấy chồn có dấu hiệu của bệnh tiêu chảy thì phải nhanh chóng mua các loại thuốc thú y về điều trị, nếu nặng hơn một chút thì phải tiêm. Không nên để đến lúc bệnh nặng quá mới điều trị thì sẽ khó chữa khỏi.  
  Phù hợp với môi trường nuôi nhốt.
  - Chồn hương phải nuôi mỗi con mỗi chuồng nếu không chúng sẽ cắn nhau. Lồng nuôi phải có chiều dài 1 m, rộng 80 cm, cao 60 cm, chi phí từ 300.000 – 500.000 đồng/lồng.
  - Chuồng nuôi chồn tốt nhất được xây có độ dốc để thoát nước tiểu và dễ dàng vệ sinh. Đối với chuồng gỗ thì đóng khoảng cách thưa để cho chồn thải phân. Phân chồn không hôi nên có thể nuôi trong khu dân cư đông người mà không sợ bị ô nhiễm.
  Chuồng nuôi chồn nên làm theo hướng đông nam, mái lợp ngói hoặc lá, đảm bảo thoáng mát, cao ráo, có hệ thộng cửa sổ đóng – mở thuận tiện cho đông ấm, hè mát phù hợp với khí hậu Việt Nam.
  - Để chồn cho sinh sản đều, chuồng nuôi phải được xây dựng gần nhà. Vì khi chồn lên giống (con cái) sẽ phát ra tiếng kêu nên cần phát hiện và cho chồn đực vào giao phối.
  Lưu ý khi nuôi
   Chồn hương tuy là loài động vật dễ nuôi nhưng nếu muốn thành công đòi hỏi bà con phải tìm hiểu kĩ về loài vật này.
  1. Điều quan trọng nhất trong việc nuôi chồn là sinh sản để nhân đàn.
  Chồn hương được hơn 1 năm tuổi sẽ bắt đầu đến thời kỳ sinh sản, nhưng tốt nhất người nuôi nên canh chồn đạt 2,5 - 4 kg/con để khi đẻ, chồn cho hiệu quả lớn.
  - Thời kỳ động dục của con cái cũng chỉ kéo dài 2 - 3 ngày nên phải theo dõi nếu không sẽ mất rất nhiều thời gian để chờ đến lần động dục tiếp theo. Để nhận biết một con chồn cái mang thai hay không thì rất dễ, vì mỗi khi giao phối, chúng thường tạo ra một mùi thơm rất đặc biệt. Chồn đến thời kỳ sinh sản sẽ được tách ra để tiện chăm sóc. Ngoài ra, biết được thời điểm và thả con đực vào cũng phải theo dõi thường xuyên. Khi chúng giao phối xong lập tức bắt con đực ra.
  - Thông thường, thời gian mang thai của chồn hương cái thường kéo dài từ 60 - 65 ngày. Chồn con sinh ra được 1,5 tháng sẽ bỏ bú và tách khỏi chuồng mẹ để tránh việc chồn mẹ cắn con. Ông Dũng chia sẻ: “Thời gian đầu, do không hiểu rõ tập tính của chồn hương nên ông không làm bồn khi chồn sinh sản. Vì thế, con non mới sinh ra bị con mẹ tha đi nhiều nơi, một số con bị chết hoặc phát triển không tốt.
  Đối với hộ nuôi nhà anh Tuấn cũng gặp trường hợp tương tự: “Ban đầu chồn sinh sản được 14 con, tuy nhiên kinh nghiệm chưa nhiều, tôi không biết tách chồn con khỏi chồn mẹ khi sinh nên bị chồn mẹ cắn chết 8 con, một số con bị rớt chết vì sàn thưa. Sau đó mỗi lần sinh sản, tôi đều tách ra nên không bị chết”, anh Tuấn cho hay.
  Nếu chú ý được hết những đặc điểm này thì sẽ phát huy hết được khả năng sinh sản của chồn hương. Làm tốt thì chồn hương sẽ đẻ 3 lứa mỗi năm, mỗi lứa trung bình từ 3 - 4 con. Từ đó, việc nhân đàn cũng rất nhanh”, anh Long cho biết.
  2.  Nuôi chồn hương không khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì, học hỏi, rút kinh nghiệm từ các hộ nuôi trước và từ chính bản thân. Điều quan trọng là phải có sự yêu nghề.
  Một số địa chỉ bán chồn hương giống:
  – Cơ sở nuôi cầy hương của ông Đỗ Văn Phòng ở thôn Tiên Hưng, xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và nhiều cơ sở nuôi cầy hương ở các huyện Hiệp Hoà, Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Liên hệ Trạm khuyến nông huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang… Sđt: TTKN Bắc Giang: 0240 3 855453 – 3 851276.
  - Trại nuôi chồn hương hơn 100 con của anh Phan Thanh Long (xã Ninh Giang, TX Ninh Hòa, Khánh Hòa)
  - Trại giống chồn hương: Tp.Hồ Chí Minh. Sđt liên hệ 0988787535
  - Trại chồn hương giống: Ắp 1 xã Nhị Bình,huyện Hóc Môn, tp.Hồ Chí Minh. Sđt liên hệ: 0932623378
  – Cơ sở nuôi chồn hương của ông Trương Bá Linh ở Cồn Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Liên hệ Trạm khuyến nông huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Sđt liên hệ: TTKN Trà Vinh: 074 3 840171 – 3 840174.
  Hiện nay, đã có nhiều địa phương nuôi cung cấp giống và thịt như: Bắc Giang, Nam Định, Hà Nội, Thanh Hóa, Trà Vinh, Đăk Lăk, Long An, Bình Dương, Biên Hòa, TP.HCM…
  Agritech
  Mọi thắc mắc vui lòng gọi đến tổng đài 1533 hoặc truy cập website nongdan.com.vn, inongdan.vncongnongdan.vn để được hỗ trợ.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728