Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Nuôi cá chuối hoa - khỏi lăn tăn đầu ra.

  Từ trước đến nay, cá chuối hoa luôn là món ăn thơm ngon, hấp dẫn không chỉ trong mâm cơm thường ngày mà còn được ưa chuộng trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Hiện tại, giá của cá chuối hoa đang ở mức cao, giá bán tại ao từ 65.000 – 75.000đ/kg và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thế nhưng nguồn cung cá chuối hoa trên thị trường luôn thiếu hụt so với nhu cầu, tạo cơ hội cho cá từ Trung Quốc nhập vào nước ta khá nhiều, giá rẻ hơn chỉ từ 45.000 – 50.000đ/kg nhưng chất lượng thịt không cao. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư, đưa cá chuối hoa trở thành đối tượng nuôi mới, số lượng dù chưa nhiều nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  Để giúp bà con có thêm thông tin về loại cá này, bài viết sau đây sẽ nêu ra cách phân biệt cá chuối hoa nước ta với cá nhập từ Trung Quốc, một số lưu ý khi nuôi cá chuối hoa thương phẩm và cơ sở bán cá giống uy tín.
  1. Tìm hiểu tập tính của cá chuối hoa
  Cá chuối hoa hay còn gọi là cá quả là một trong 5 loại cá phổ biến ở Việt Nam. Khác với cá lóc đầu nhím và các loại cá khác trong họ cá Quả thì cá chuối hoa có đặc điểm thân dài, tròn, đầu dài, nhọn. Cá có màu xám nâu, dọc thân có 2 hàng chấm đen. Cá chuối hoa là loài cá có chất lượng thịt được xếp vào hàng thơm ngon nhất trong các loài cá nước ngọt. Loại cá này thích hợp sống trong môi trường đục, tĩnh.
  Là loài cá dữ, rất phàm ăn, vì vậy nếu ao, đầm nuôi cá mà có lẫn cả cá chuối thì chúng sẽ ăn hết cá con trong ao. Ta có thể nuôi thuần hoặc nuôi ghép. Tuy nhiên, việc nuôi thuần cho hiệu quả cao hơn.
  Từ 1 - 2 tuổi cá bắt đầu đẻ trứng, mùa vụ sinh sản từ tháng 4 - 8, tập trung vào tháng 4 - 5. Cá thường đẻ vào sáng sớm sau những trận mưa rào một hai ngày nơi yên tỉnh có nhiều
  thực vật thủy sinh. Ở nhiệt độ 20 - 350C sau 3 ngày trứng nở thành cá bột, khoảng 3 ngày sau cá tiêu hết noãn hoàng và bắt đầu ăn được thức ăn tự nhiên bên ngoài.
  2. Phân biệt cá chuối hoa nước ta với cá nhập từ Trung Quốc
  Rất khó để nhận biết chính xác cá chuối Trung Quốc hay Việt Nam trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, cá Trung Quốc thường màu đen đặc, thân tròn, người cục mịch, đầu dài, hơi móc. Hoa văn trên mình cá cũng phân hai hàng trên dưới gần như bằng nhau, và hình lục giác sắc nét, chứ ko nham nhở như chuối ta, khi nấu chín thịt bở và có mùi. Trong khi cá chuối Việt Nam nhìn nhanh nhẹn hơn, màu đen vàng, thân, đuôi thuôn dài, sờ vào chắc, thịt nấu lên thơm ngon và dai.
  3. Lưu ý trong quá trình nuôi
  - Cá chuối hoa là giống khoẻ, rất dễ nuôi, ít bệnh, phát triển nhanh, có thể nuôi cá trong ao, lồng bè hay trong vèo hoặc bể xi măng.
  - Thức ăn là điều đáng lưu ý khi nuôi cá chuối hoa, nếu khẩu phần ăn không hợp lí cá chậm lớn, hiệu quả kinh tế không cao. Một số hộ nuôi dùng cá tạp cho cá ăn, tuy nhiên loại thức ăn này thường gây ô nhiễm môi trường nước nếu dư thừa, chất lượng và nguồn cung không đảm bảo. Có thể cho cá ăn cám công nghiệp để đảm bảo chất dinh dưỡng và giảm bớt các chi phí phát sinh. Theo tính toán, trung bình để cá đạt kích cỡ 1kg cá thương phẩm cần 1.4 kg cám (chi phí dao động từ 18 – 22.000đ) trong vòng 6 – 7 tháng.
  - Tạo thói quen cho cá phản xạ ăn mồi (ví dụ như cho ăn đúng giờ, gõ kẻng khi cho ăn), giúp cá phát triển đồng đều, không bị đói do không tìm được thức ăn. Nên cho cá ăn vừa phải, không quá no. Thường xuyên theo dõi ao nuôi, khi thấy màu nước chuyển sang màu xanh thẫm thì bơm nước trực tiếp bổ sung vào ao, đồng thời bón bổ sung vôi bột.
  - Mặc dù cá chuối hoa là loài dễ nuôi, tuy nhiên đây là đối tượng nuôi khá mới, việc nuôi cá chuối hoa thương phẩm đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức “chăm như chăm trẻ con”, có vốn ban đầu khá, đặc biệt là trang trại phải có quy mô lớn và đảm bảo an toàn.
  - Thời gian thả cá giống là đầu tháng 3 hàng năm, sau 6 tháng có thể thu hoạch lứa đầu. Thời gian thu hoạch trong vòng 1,5 - 2 tháng. Những con cá chuối sinh trưởng tốt, bán vào cuối vụ có thể nặng gần 2kg. Để đảm bảo cung cấp cho thị trường quanh năm, bà con cần cân nhắc thả cá theo từng đợt, nuôi xen kẽ.
  4. Mua con giống ở đâu?
  Thực tế hiện nay con giống cá chuối hoa ở miền Bắc chủ yếu phải nhập từ Trung Quốc đã qua lai tạo với giống cá bản địa của nước ta. Cá giống lai mang ưu điểm vượt trội về khả năng chịu rét, lớn nhanh, kích thước lớn, dễ nuôi và ít dịch bệnh nhưng vẫn chắc thịt và thơm ngon. Bà con cũng có thể nhập giống từ miền Nam với tỉ lệ sống là 70%.
  Do nhu cầu thị trường con giống khan hiếm nên một số hộ nuôi ở miền Bắc cũng đã bắt đầu nhân giống được loại cá này, bước đầu cho kết quả tốt. Cá được ương trong vòng 20 ngày thì có thể xuất bán, giá từ 2 - 4 nghìn đồng/con. Để cá khỏe, người nuôi nên chọn giống cỡ từ 50-100 g/con, dài từ 3-4 cm.
  Một số địa chỉ bán con giống cá chuối hoa:
  • Trung tâm giống thủy sản c1 Bắc Giang.
  • Ông Nguyễn Văn Thuần ở thôn Lai Phương xã Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
  • Anh Nguyễn Hồng Hòa ở  thôn Tiến Lợi, xã Quảng Cư, TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa
  • Làng nghề Hội Am xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng
  • Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu APIMEX. Liên Hê: 0944.989.247 Bác Niên
  Mọi thắc mắc vui lòng gọi đến tổng đài 1533 hoặc truy cập website nongdan.com.vn inongdan.vn,  congnongdan.vn để được hỗ trợ.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728