Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Khánh thành Tổ hợp chế biến thịt mát tại Hà Nam - Cơ hội lớn cho người chăn nuôi lợn

  Sáng 23/12, tổ hợp chế biến thịt mát đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp Đồng Văn 4, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là Tổ hợp do Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science làm chủ đầu tư. Toàn bộ quy trình sản xuất được tuân theo tiêu chuẩn thịt mát của châu Âu.
  Sau gần một năm triển khai đầu tư xây dựng, Tập đoàn Masan đã hoàn thành và đưa vào hoạt động Nhà máy tổ hợp chế biến thịt tại Hà Nam. Đây là một tổ hợp khép kín mang tính “cách mạng”, đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng tiêu chuẩn thịt mát của châu Âu, “nói không” với kháng sinhchất cấm và được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng. Tổ hợp được các chuyên gia châu Âu giàu kinh nghiệm trực tiếp vận hành, kiểm soát.
  Theo đó, thịt lợn sau khi chế biến sẽ được làm mát và đóng gói với công nghệ Oxy-Fresh ngay tại nhà máy nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Để giữ trọn dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt, sản phẩm thịt heo Meat Deli luôn được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0-4 độ C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng. Sản phẩm thịt mát trên cũng chính thức tung ra thị trường trong ngày 23/12, đáp ứng theo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 12429:2018) về thịt mát do Bộ NN&PTNT đề xuất và Bộ KH&CN công bố vào ngày 16/10.
  Sản phẩm thịt heo Meat Deli luôn được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0-4 độ C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng.
  Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Việc khánh thành nhà máy chế biến, giết mổ của Masan hôm nay, có thể mở ngay phân khúc thị trường ở ngay thị trường nội địa với 100 triệu dân Việt Nam - đó là thị trường thứ nhất. Thứ hai, chúng ta có điều kiện để thực phẩm chúng ta có kiểm soát, truy xuất rõ ràng và giá cả phải chăng thì chúng ta sẽ xuất khẩu được đi thị trường thế giới. Như vậy kể cả 2 nhóm thị trường này góp phần để chúng ta không chỉ đảm bảo thực phẩm sạch cho người dân mà chúng ta còn có cơ hội để mở rộng tiếp sự phát triển của ngành chăn nuôi trong đó có sản phẩm thịt lợn".
  Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ khánh thành
  Nói về khâu yếu nhất của ngành chăn nuôi heo thời gian qua, Bộ trưởng nhắc lại: Khâu tổ chức chế biến và phân phối lưu thông sản phẩm yếu là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc khủng hoảng thừa heo từ cuối năm 2016 tới đầu năm 2017 nghiêm trọng mà hơn 10 năm mới gặp phải. Trong năm 2017 và 2018, một số doanh nghiệp với dự án rất lớn đã tập trung đầu tư vào khâu khó nhất của chăn nuôi lợn, đó là khâu tổ chức chăn nuôi theo chuỗi, gắn với dây chuyền công nghệ giết mổ hiện đại, có chế biến sâu. Trong đó, dự án của Masan tại Hà Nam là một điển hình với quy mô công suất lớn. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng nếu khắc phục tốt khâu chế biến bằng công nghệ, tiêu chuẩn hiện đại, chăn nuôi lợn vẫn có thể duy trì đà phát triển tốt, đồng thời cung cấp được sản phẩm phù hợp cho xã hội, tiến tới xuất khẩu.
  Cũng trong buổi Lễ khánh thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang cũng chia sẻ: tổ hợp chế biện biến thịt mát tại Hà Nam là mảnh ghép quan trọng và cuối cùng hoàn thiện mô hình tích hợp hoàn chỉnh chuỗi giá trị thịt của Masan. Chuỗi giá trị này, vận hành từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, đến trang trại chăn nuôi kỹ thuật cao tại Nghệ An đều theo tiêu chuẩn Global GAP (tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng), và cuối cùng là tổ hợp chế biến thịt công nghệ thịt mát từ châu Âu đáp ứng tiêu chuẩn BRC- tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về an toàn thực phẩm. Hiện chúng tôi đang triển khai xây dựng và đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy chăn nuôi lợn kỹ thuật cao tại tỉnh Nghệ An. Trang trại quy mô kỹ thuật cao tại Nghệ An cũng chính là mô hình chăn nuôi kiểu mẫu, sẽ được nhân rộng cho các hộ chăn nuôi có quy mô, kỹ thuật chăn nuôi tốt, sẵn sàng theo quy chuẩn của Masan ở tỉnh Hà Nam. Mô hình này sẽ cho phép cung cấp nguồn heo hơi ổn định, đảm bảo chất lượng và không sử dụng chất cấm cho Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam.
  Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang phát biểu tại buổi lễ khánh thành
  Có thể thấy, việc khánh thành Dự án tổ hợp chế biến thịt mát (MNS Meat) đánh dấu bước đi quan trọng không phải của riêng Masan, mà của cả ngành chăn nuôi Việt Nam. Tổ hợp đã góp phần khắc phục những điểm yếu trong khâu chế biến, đáp ứng nhu cầu thịt lợn trong nước đồng thời thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thịt lợn ra thế giới, giúp giảm áp lực tiêu thụ thịt lợn trong nước.
  Đây cũng là một cơ hội lớn để bà con chăn nuôi lợn hợp tác, liên kết sản xuất với tập đoàn. Tổ hợp chế biến thịt mát có công suất lên tới 1,4 triệu con lợn mỗi năm, gấp 3 lần tổng đàn lợn hiện có của tỉnh Hà Nam, thủ phủ chăn nuôi của miền Bắc. Trong khi đó, hiện nay nhà máy mới chủ động được nguồn cung khoảng 230.000 con lợn. Vì vậy, tổ hợp mở ra được xem là cơ hội để các vùng chăn nuôi lân cận có cơ hội cung cấp nguyên liệu nếu đạt tiêu chuẩn chất lượng.
  Phân tích của chuyên gia Agritech
  (Tham khảo: kinhtedothi.vn, baodautu.vn, nhandan.com.vn)

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728