Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Phương pháp tạo nguồn thức ăn ổn định cho dê nuôi bán thâm canh.

  Thông tin người hỏi:
  Họ và tên: Đặng Văn Tám
  Email:
  Câu hỏi:
  Gia đình tôi nuôi dê theo hình thức bán thâm canh, tuy nhiên luôn gặp khó khăn về vấn đề thức ăn. Xin hỏi  giải pháp tạo nguồn thức ăn ổn định cho dê khi nuôi theo hình thức này?

  Trả lời:
  Chào anh Tám!
  Hiện nay một số vùng diện tích chăn thả tự nhiên ngày càng hạn chế, do vậy nguồn thức ăn thô xanh ngày càng hiếm không đủ nhu cầu cho dê ăn nên việc mở rộng quy mô còn khó khăn và năng suất chăn nuôi dê còn thấp nhất là phương thức chăn nuôi quảng canh. Vì vậy nhiều bà con lựa chọn phương thức chăn nuôi bán thâm canh đã và đang cho hiệu quả kinh tế cao. 
  Có các nguồn thức ăn cho dê như sau:
  Có nhiều loại cỏ và lá cây trong thiên nhiên hoặc gieo trồng dê ăn được như cỏ voi, ghinê, lá so đũa, bình linh (táo nhơn), xoan (sầu đông), bông giấy, mít, dâm bụt, sung, chuối, cúc dại, khế, rau, bèo tấm,... Cỏ trồng nếu không cho ăn hết thì thu hoạch phơi khô dự trữ.
  Các loại bã mía, rỉ mật mía, bã đậu nành, hèm bia, bã bột, bột xương, bột cá, bã hoa quả ép... đều là thức ăn khoái khẩu của dê.
  Rơm, cây bắp gieo dày và sau thu hoạch, dây lang, cây lạc, đậu tương sau khi thu hoạch củ, quả là nguồn thức ăn có sẵn, phổ biến, dễ bảo quản sử dụng cho dê nuôi nông hộ.
  Có thể sử dụng ngọn mía làm thức ăn thay thế 50% khẩu phần ăn thô, xanh, dùng phương pháp nén ủ chua để bảo quản trong vòng vài tháng cho ăn dần khi khan hiếm thức ăn.
  Đặc biệt là thân chuối sau khi thu hoạch quả thái thành lát mỏng, rắc thêm ít muối cho dê ăn rất tốt. Thường sử dụng khi mưa rét không chăn thả dê được.
  Sử dụng thêm các loại thức ăn như cám, bắp, đậu và khô dầu phối hợp thành thức ăn hỗn hợp và củ quả như khoai, sắn, bí... để nâng cao năng suất sản xuất và hiệu quả chăn nuôi dê.
  Các chế phẩm vitamin, khoáng, protein dùng để bổ sung vào khẩu phần thức ăn tinh cho dê, thường với định lượng 1% khẩu phần. Các nông hộ dễ dàng mua các sản phẩm này ở các đại lý thức ăn, thuốc thú y về trộn vào thức ăn tinh bổ sung cho dê./.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728