Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Bí quyết nuôi dúi thương phẩm cho năng suất cao

  Hiện nay, nuôi dúi thương phẩm đang được rất nhiều bà con trong khắp cả nước quan tâm bởi lợi nhuận mà nó mang lại: dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp (chuồng trại, con giống, thức ăn), ít nhân công, vòng xoay vốn nhanh, ít rủi ro. Trong chuyên mục Kiến thức kỹ thuật chúng tôi đã đưa tới bà con những bài viết về nuôi dúi như:
  Tuy nhiên, nhiều bà con có nhu cầu tìm hiểu sâu về kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm. Vì vậy, chúng tôi xin gửi đến bà con bài viết chi tiết hơn một số kiến thức kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm đạt năng suất cao.
  Kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm
  1. Chọn giống
  - Nên mua dúi từ những cơ sở nuôi sinh sản, không nên những con giống chưa thuần ảnh hưởng lớn đến kết quả chăn nuôi. Nếu mua dúi rừng về thuần hóa thì phải mất ít nhất 1 năm mới thuần và tỷ lệ cắn nhau đến chết là rất lớn, hao hụt cao. 
  - Chọn mua dúi giống 3 - 4 tháng tuổi có trọng lượng khoảng 0,4 - 0,6 kg/con. Dúi con phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông mượt, không khuyết tật. Nên mua từ những cơ sở đã chăn nuôi ổn định, có kinh nghiệm và có con giống uy tín.
  2. Chuồng nuôi
  - Địa điểm nuôi: Dúi thích sống ở những nơi yên tĩnh, ít tiếng động. Chính vì vậy nơi nuôi dúi phải là một nơi thật yên tĩnh, tránh ánh nắng chiếu vào, cũng không làm chuồng ở nơi có gió hay bị nước mưa.
  - Chuồng nuôi: Mỗi ô chuồng rộng khoảng 2 m2 trở lên (có thể nuôi được 15 đến 20 con/chuồng), xây tường cao 70 cm trở lên (dúi leo trèo kém). Nền và sân chuồng nên tráng bằng ximăng dốc 1 – 2%, dày 8 – 10cm hoăc lát gạch để dúi không đào hang chui ra ngoài và thoát nước. Nếu láng bằng ximăng thì nên để trống chuồng 15 ngày trước khi thả dúi vào nuôi, vì dúi liếm ximăng sẽ bị tiêu chảy.
  - Trong chuồng đặt khoảng các ống cống nhỏ hoặc nhiều các gốc cây. Số lượng phụ thuộc vào mật độ đàn nuôi thương phẩm. Mật độ nuôi càng nhiều thì cần nhiều các ống và các loại gốc cây để chúng chú ẩn, tránh nhau để không cắn nhau…
  - Dúi thường chịu rét tốt hơn chịu nóng, nếu nóng trên 350C, cần có quạt thông gió cho thoáng mát.
  3. Thức ăn cho dúi
  - Dúi có bộ răng phát triển rất nhanh (mỗi ngày răng có thể dài thêm vài milimet) nên chúng thích ăn các loại thức ăn cứng để mài răng ngắn bớt lại. Thức ăn của dúi rất phong phú từ rễ cây, thân cây tre, cây trúc, cây mía hay các loại rau, củ, quả, côn trùng… có chất lượng tốt.
  Khẩu phần thức ăn trung bình cho 1 con/ngày như sau:
      + Dúi 2 - 3 tháng tuổi: 50 - 100g rau, củ quả; 5 - 10g thức ăn hỗn hợp và 5 - 10g lúa, ngô, đậu các loại.
      + Dúi 3 - 6 tháng tuổi: 100 - 250g rau, củ, quả; 10 - 15g thức ăn tổng hợp; 5 - 15g thức ăn hạt thóc, đậu và 3 - 10g khô dầu lạc, khô dầu dừa.
      + Dúi 6 - 9 tháng tuổi: 250 - 350g rau, củ, quả; 15 - 30g thức ăn tổng hợp; 15 - 30g thức ăn hạt các loại và 10 - 20g khô dầu lạc, khô dầu dừa.
     + Trước khi bán dúi thịt 30 - 40 ngày, vỗ béo cho dúi bằng cơm, tấm gạo, bắp xay 60 - 70% trộn với thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn tinh hỗn hợp 30 - 40%.
  - Dúi ăn suốt ngày nhưng tập trung vào ban đêm. Nên bỏ thức ăn tươi cho dúi vào mỗi buổi sáng đúng liều lượng để tránh bị thừa và ôi thiu.
  - Trong quá trình cho ăn quan sát xem dúi ăn có thừa hay thiếu, để điều chỉnh cho phù hợp. Nếu thức ăn thừa nên lấy ra không để qua đêm dễ gây thiu, mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của dúi. Nếu thức ăn thiếu phải bổ sung thêm để tránh trường hợp chúng đói lại quay sang cắn nhau (có khi chúng cắn đến chết).
  - Khi cho dúi ăn đầy đủ các thực phẩm củ quả tươi, thì không cần bổ sung nước hoặc bổ sung với lượng thật ít.
  Chú ý: Đối với dúi còn non mới tập ăn thì cho ăn tre non hơn (tre bánh tẻ) hoặc mía. Với những loại thức ăn có thân quá dài như tre, mía, rễ cây thì cắt ngắn thành khúc dài 6 - 8cm trước khi cho dúi ăn. Thức ăn là bắp thì để nguyên bắp hoặc nguyên hạt. Do thức ăn có mía ngọt nên ta vẽ phấn xung quanh ô chuồng, hoặc dụng cụ cho ăn để tránh kiến. Không cho dúi ăn các loại cỏ như cỏ voi, cỏ ghi-lê … vì dúi sẽ không đi ngoài được do bị tắt nghẽn đường ruột.
  4. Bệnh và cách phòng ngừa
  Để phòng bệnh cho dúi, chuồng trại phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, tránh mưa tạt, gió lùa, nắng nóng và không cần ánh sáng trực tiếp… Con dúi là động vật hoang dã, mới được thuần hóa, sức đề kháng rất mạnh nên ít dịch bệnh. Tuy nhiên, dúi vẫn bị một số bệnh thông thường như bệnh ký sinh trùng ngoài da, bệnh đường ruột…
  - Bệnh ký sinh trùng ngoài da: Do ve, mò (1 loài ký sinh) cắn gây nên ghẻ lở, có thể dùng thuốc kháng sinh bôi hoặc dúi tự liếm cũng có thể khỏi. Để phòng bệnh, ta nên định kỳ vệ sinh sát trùng, tẩy uế chuồng trại và xung quanh 1 – 2 lần/tháng.
  - Bệnh đường ruột: Thường do khẩu phần thức ăn cung cấp không đầy đủ thành phần và giá trị dinh dưỡng nên dúi có thể bị tiêu chảy. Trong trường hợp đó, ta có thể dùng thuốc điều trị tiêu chảy hoặc bổ sung thêm thức ăn, nước uống đắng, chát như ổi xanh, cà rốt, rễ cau, rễ dừa… Để phòng bệnh tiêu chảy, không nên sử dụng các loại thức ăn hôi thối, ẩm mốc, khẩu phần thức ăn phải phong phú và đa dạng.
  Dúi là loại động vật hoang dã, vì vậy việc chăn nuôi dúi cũng cần xin phép của kiểm lâm, người nuôi cần phải xuất trình cho cơ quan kiểm lâm phụ trách địa bàn giấy tờ chứng minh nguồn gốc của dúi được mang về là hợp pháp, khi xuất bán thì xin giấy phép của kiểm lâm và giấy tờ kiểm dịch của cơ quan thú y cấp. Nếu xuất bán trong tỉnh cần phải có giấy kiểm dịch của Trạm thú y huyện, nếu xuất đi tỉnh khác thì cần phải có giấy kiểm dịch của cả Chi cục thú y tỉnh, còn xuất đi nước ngoài thì còn cần phải có giấy kiểm dịch của Trạm thú y vùng và CTEST, tức là Công ước về buôn bán quốc tế về các loài động thực vật hoang dã nguy cấp.
  Theo Công ty Agritech
  (Bài viết tham khảo tài liệu tại: dui.vn, enternews.vn, nongnghiep.farmvina.com)

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728