Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Cá bống bớp - cứu cánh cho những vùng nuôi tôm kém hiệu quả

  Cá bống bớp là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất Ô-me-ga 3, thịt ngọt, dai và thơm, phù hợp cho người già, trẻ nhỏ và người mới ốm dậy. Chính vì vậy, loại cá này đang rất được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Đây là một hướng đi có triển vọng, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.
  Nghề mới mỗi tuần xin giới thiệu với bà con nghề nuôi cá bống bớp có thể nuôi xen canh với tôm.
  Tình hình nuôi
  Cá bống bớp là loài cá nước mặn, đánh bắt tự nhiên ngoài biển. Sau khi được người dân thuần hóa đã trở thành cá nước lợ. Với đặc tính khỏe, dễ nuôi, khả năng thích nghi cao, ít rủi ro và nhu cầu tiêu thị cá thương phẩm lớn nên cá bống bớp nhanh chóng được người nuôi thủy sản vùng mặn lợ đưa vào nuôi đại trà. Do đó, để có thêm đối tượng nuôi mới cho những vùng nuôi tôm kém hiệu quả, sau mỗi vụ tôm nên nuôi đối tượng này bởi quy trình kỹ thuật không quá phức tạp. Thời gian tháng 2 âm lịch bắt đầu sản xuất giống, nuôi trong bể xi măng, ao đất và các đầm nuôi tôm bỏ hoang. Sau 45-50 ngày phát triển thành cá hương (cá đạt kích cỡ khoảng 300-400 con/kg, cỡ 5 - 7 cm), và bắt đầu xuất bán cá giống. Với giá bán 4 - 5 nghìn đồng/con, người nuôi có thể tìm mua được ở các trạm trại và đại lý cá giống ở địa phương của mình (một số địa chỉ bán con giống được liệt kê ở phần dưới). Thời gian nuôi từ 10-11 tháng, cá đạt trọng lượng 90-120 gram/con là có thể xuất bán cá thương phẩm.
  Bắt cá bống bớp đẻ theo ý muốn của anh Sơn thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định)
  Đối với nuôi thâm canh, thả mật độ 8 - 10 con/m2, nuôi quảng canh 2 - 3 con/m2. Nên chọn mua giống cỡ lớn (60 - 80 con/kg) để có thể thu hoạch cá sau thời gian nuôi ngắn (3 - 4 tháng), hạn chế dịch bệnh và hao hụt. Năng suất trung bình đạt 5 - 7 tấn/ha, lợi nhuận 300 - 500 triệu đồng/ha.
  Thuận lợi khi tiêu thụ
  Là sản phẩm thủy sản xuất bán dưới dạng tươi sống nên sau thu mua, cá được phân loại theo kích cỡ, loại lớn khoảng 8con/kg, loại nhỏ 12-15con/kg đóng vào khay xốp nhỏ. Bống bớp là loài cá đặc biệt, khỏe, có khả năng nhịn đói dài ngày, có thể sống trong vòng 1 tuần mà không cần ăn, chỉ cần để ướt da nên tiết kiệm được chi phí trong quá trình vận chuyển và được các thương lái rất ưa chuộng.
  Hiện nay, giá cá bống bớp hiện khá cao, dao động khoảng 200.000-250.000/kg (8-13 con), được bán rất chạy ở các nhà hàng lớn tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hoá, ngay cả thương lái Trung Quốc cũng rất ưa chuộng, do cá vẫn còn tươi sống khi đến tay người tiêu dùng. Do đó, nếu được giới thiệu và thị trường thế giới chấp nhận thì đây sẽ là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao.
  Chị Nguyệt ở khu 6, thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định cho hay, cá bống bớp từ khi ươm giống đến khi xuất bán khoảng một năm. Mỗi ha ao nuôi trong vòng một năm có thể thu về lợi nhuận từ 250 đến 300 triệu đồng. “Chưa có khi nào mà nuôi cá ra không bán được cả. Nghề nuôi cá đặc sản này đã giúp nhiều hộ dân làm giàu ngay trên mảnh đất quê nhà”.
  Mô hình nuôi cá bống bớp ở Nghĩa Hưng được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế. Ảnh: Việt Linh.
  Tuy vậy, về mức độ rủi ro của nghề nuôi cá bống bớp, thực tế hiện nay, cá bống bớp mới chỉ xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Vì vậy, bà con bên tìm hiểu thị trường tiêu thụ như thương lái tại địa phương, các nhà hàng…để đảm bảo đầu ra ổn định trước khi đưa vào nuôi thương phẩm. Sau đây Cổng Nông Dân xin giới thiệu một số địa chỉ cung cấp giống uy tín trên cả nước.
  Miền Bắc:
  1. Trung tâm giống Hải sản Nam Định. Ông Đỗ Văn Tiến. Điện thoại: 03503 893 828.
  2. Trại giống thủy sản Cửu Dung, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Ông Nguyễn Văn Cửu. Điện thoại: 0983 027 459.
  Miền Nam:
  3. Đại lý cá giống Văn Tiến, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ông Trần Văn Tiến. Điện thoại: 0978 210 852.
  4. Công ty CP Đầu tư Thủy sản Việt, Q. 9, TP. HCM. Phạm Hạnh. Điện thoại: 0943 209 999; 08 6280 7305.
  Bài viết có tham khảo các tài liệu: Báo Dân Việt, tepbac.com, thuysanvietna,.com.vn, tiepthinongnghiep.com
  Theo chuyên gia của Cty CP CNNN Agritech

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728