Header Ads

Untitled-1
 • Tin Mới

  Nuôi lươn thương phẩm không cần ao - tại sao không?

  Trồng cây gì, nuôi con gì cho dễ chăm sóc, vốn ít mà giá cả lại ổn định luôn là câu hỏi khó và đầy trăn trở đối với người nông dân khi muốn bắt tay vào sản xuất nông nghiệp. Nhất là trong thời buổi cạnh tranh giữa giá cả, chất lượng, loại sản phẩm không chỉ diễn ra tại một địa phương, một quốc gia mà cả thị trường thế giới. Câu trả lời chỉ có thể là tạo ra thứ nông sản mà nhu cầu thị trường lớn hơn lượng sản phẩm cung cấp ra, dựa trên cơ sở thuận lợi, phù hợp với điều kiện của chính nông dân.
  Mục Nghề mới mỗi tuần kì này, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con nghề nuôi lươn không bùn. Một nghề tuy không mới, nhưng theo đánh giá của chúng tôi, nó đang là hướng đi an toàn bởi đầu ra g
  Mô hình nuôi lươn không bùn
  Anh Nguyễn Văn Chinh (xóm 1, Trung Sơn, Hưng Nguyên, Nghệ An) là một hộ điển hình nuôi lươn theo hướng mới với tổng 5 bể xi măng rộng hơn 20m2. Anh chia sẻ: “Nhiều hộ dân nảy ra sáng kiến nuôi lươn đồng trong môi trường bùn hay ao đất, tuy nhiên các phương pháp này đều không đạt hiệu quả. Nguyên do là với môi trường bùn rất khó chăm sóc, phòng bệnh khiến lươn chậm lớn, dễ bị nhiễm bệnh. Có những trường hợp sau khi nuôi, lượng lươn thu hoạch thấp hơn cả lượng lươn giống trước khi thả. Sau này, chúng tôi áp dụng nuôi lươn thương phẩm không bùn mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét. Nuôi lươn không khó, chỉ cần chú ý phòng bệnh cho chúng bởi đó là loài dễ mắc các bệnh ngoài da và đường tiêu hóa. Nếu làm tốt khâu phòng bệnh thì chắc chắn sẽ thành công”.
  Vậy ưu điểm của mô hình nuôi lươn không bùn là gì?
  1. Mô hình nuôi lươn trên cạn như một cách làm giàu từ chăn nuôi vô cùng hiệu quả; khắc phục được một số nhược điểm lớn của mô hình nuôi lươn trong bùn. Việc nuôi theo mô hình không bùn này sẽ tiết kiệm được chi phí mua đất, nhân công chăm sóc và kiểm soát được dịch bệnh, hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi, giúp hạ giá thành cho sản phẩm.
  Lươn có thể được nuôi trong bể xi măng, composite hoặc bể được lót bạt. Hoặc người nuôi có thể tận dụng các chuồng nuôi heo cũ không sử dụng để nuôi lươn, 
  Nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt
  - Diện tích đất dành cho nuôi lươn không bùn nhỏ hơn nhiều so với các loại chăn nuôi khác, tiết kiệm được chi phí mặt bằng. 
  - Với những hình thức nuôi trong bể xi măng hay trong bạt, bà con sẽ hạn chế sự ảnh hưởng của yếu tố môi trường bên ngoài. Như  điều chỉnh được nhiệt độ - yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm, ánh sáng của chuồng nuôi...
  2.  Lươn có thể mắc một số bệnh như bệnh ký sinh trùng, bệnh ngoài da... nhưng cũng rất dễ điều trị, 
  3. Cơ bản lươn lớn rất nhanh nếu lươn được chăm sóc đúng kỹ thuật
  Để nuôi lươn thành công, yếu tố kỹ thuật có vai trò quyết định. Nếu nắm chắc kỹ thuật thì người nuôi rất “nhàn” mà thu nhập lại cao. Theo ông Phấn - một nông hộ làm giàu từ nuôi lươn chia sẻ, lươn giống khoảng 20 con/kg, sau khi nuôi khoảng 5 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 2 đến 3 con/kg, có thể xuất bán, thương lái đến tận nhà thu mua. Tính ra, 1 tấn lươn giống nuôi ban đầu, tới thời kỳ thu hoạch sẽ cho từ 6 đến 7 tấn lươn thương phẩm. Với giá cả như hiện tại, khoảng 130 ngàn đồng/kg, mỗi đợt thu hoạch ông có lợi nhuận 100 triệu đồng.
  5. Hiện tại, nguồn lươn giống khan hiếm, nếu nông hộ đã thành công với mô hình nuôi lươn không bùn này có thể chuyển hướng sang s
  - Mô hình đã giúp tận dụng thời gian nhàn rỗi cho nông dân, tạo việc làm cho nông dân, tạo ra sản phẩm an toàn đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường, tận dụng lao động sẵn có tại nông hộ, giúp nông dân tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất.
  Những điều cần chú ý khi nuôi lươn không bùn.
  Nếu tuân thủ đúng quy tắc “bốn định” (định khối lượng, định chất lượng thức ăn, định vị trí, định thời gian cho ăn) thì lươn rất nhanh lớn. Chúng tôi đưa ra một số lưu ý như sau:
  - Khi tìm được địa chỉ cung cấp nguồn giống để thực hiện việc nuôi lươn, bà con nên chú ý đến màu sắc của lươn để có được con giống tốt nhất.
  Lươn sẽ được chia thành 3 loại cơ bản. Bà con nên lựa chọn loại thứ nhất, đặc trưng bởi màu vàng sẫm sẽ mang đến khả năng phát triển tốt nhất. Trong khi đó, lươn có màu màu vàng xanh sẽ cho tốc độ phát triển kém hơn. Cuối cùng, loại lươn có màu xám tro thường khá chậm lớn, bạn không nên lựa chọn loại này khi muốn nuôi lươn cho năng suất cao.
  Sau khi lựa chọn được con giống, bạn cần phải lưu ý đến kích thước lươn con để có thể thả nuôi tốt nhất. Khối lượng phù hợp sẽ là 40 – 60 con/kg, kích cỡ lươn tương đương với nhau, khỏe mạnh và nên thả nuôi với mật độ 60 – 80 con/m2.
  Chọn những con có màu vàng sẫm sẽ có khả năng phát triển tốt nhất
  - Khi xây bể xong phải ngâm nước tẩy rửa nhiều lần, ít nhất 20 ngày sau mới đưa lươn vào nuôi. Khi nuôi lươn, cứ 30 ngày phải chọn những con nhỏ để tách nuôi riêng (tách đàn kịp thời). Có như vậy lươn thịt mới đều cỡ, tỷ lệ hao hụt thấp và được thị trường ưa chuộng, cho hiệu quả kinh tế cao nhất.
  - Mỗi ngày cho lươn ăn 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát. Thường xuyên thay nước đã qua xử lý, lắng lọc, diệt khuẩn, 2 - 3 ngày tiến hành một lần, mỗi lần thay từ 70 - 100% lượng nước trong bể. Bên cạnh đó, sử dụng chế phẩm sinh học Zeo xử lý môi trường trong bể nuôi làm phân giải thức ăn thừa.
  - Một số loại bệnh
  Một số bệnh mà lươn thường gặp phải gồm có bệnh sốt nóng, lở loét, nấm thủy mi…. Khi nuôi lươn, tùy thuộc vào triệu chứng bệnh mà các bạn có thể khắc phục.
  Trên đây là một số điểm lưu khí khi nuôi lươn không bùn. Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bà con có thêm sự lựa chọn khi muốn bắt đầu sản xuất. Chúng tôi cung cấp thêm một số địa chỉ bán lươn giống uy tín miền Bắc và Nam để bà con mua được con giống chất lượng nhất:
  Khu vực miền Bắc
  - Trại lươn giống Thanh Hóa ở địa chỉ thôn 3, x. Yên Phú, h. Yên Định, t. Thanh Hóa. Trại lươn quy mô lớn, chuyên nghiệp. Chế độ hẫu mãi được đánh giá cao.
  - Trang trại lươn giống tại Phú Thọ ở địa chỉ Khu 2, x. Tam Sơn, h. Cẩm Khê, t. Phú Thọ. Điểm mua giống lươn được nhiều bà con quan tâm.
  - Cơ sở cung cấp lươn giống ở Xuẩn Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội. Trụ sở chính tại x. Thọ Sơn, Triệu Sơn, Thanh Hóa. Cung trên toàn quốc. Đảm bao độ hao hụt dưới 5%, nếu cao hơn sẽ đền bù cho bà con.
  Khu vực miền Nam
  • Trại lươn Tam Lộc ở địa chỉ 188 Lý Tự Trọng, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Đây là một trong những điểm cung cấp lươn giống uy tín hàng đầu ở khu vực ĐBSCL.
  • Trại lươn ông Ri ở địa chỉ ấp Long Công, x. Phú Lộc, h. Tam Bình, Vĩnh Long. Đây cũng là điểm cung cấp lươn giống được bà con đánh giá cao.
  • Cơ sở lươn giống Hoàng Lan ở địa chỉ ấp Bình Thạch, x. Bình Hòa, h. Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Điểm bán lươn giống quy mô lớn, đầu tư chuyên nghiệp, đã được cơ quan địa phương công nhận là điểm sản xuất uy tín và chất lượng.
  Mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp mời bà con gọi điện đến tổng đài 1533, các chuyên gia sẽ trực tiếp giải đáp miễn phí, hoặc truy cập website inongdan.vn
  Theo chuyên gia Agritech
  Trong bài viết có sử dụng tài liệu từ một số báo: hoinongdan,cafef, tiepthinongnghiep, baomoi.com, tepbac

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728